Tiếng Việt | English

28/04/2020 - 11:53

Lợi nhuận cao từ rau má đồng

Thời gian qua, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều nông dân trên địa bàn xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đang “ăn nên làm ra” từ cây rau má đồng.

 Thương lái đến tận vườn thu mua rau má đồng với giá dao động từ 16.000 - 20.000 đồng/kg

Sau nhiều năm gắn bó với cây chanh, tháng 11/2019, ông Cao Văn Hậu, ngụ xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ 1,56ha diện tích đất trồng chanh sang rau má đồng.

Ông Hậu cho biết: “Từ trồng chanh chuyển sang trồng rau má nên tôi thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Trồng rau má vất vả hơn trồng chanh, rau thường mắc bệnh đốm đen, đốm lá, chết dây, rầy, sâu đỏ,… nên đòi hỏi người trồng phải cần cù, chịu khó. Tuy nhiên, rau má đồng có sức sống rất mạnh, có thể thích nghi được với thời tiết nắng, mưa, chịu được đất phèn. Chi phí trồng rau má thấp, với 1ha thì đầu tư khoảng 80 triệu đồng, sau 3 tháng sẽ bắt đầu thu hoạch. Theo đó, chỉ cần thu hoạch đợt đầu tiên thì nông dân đã thu hồi được kinh phí ban đầu, sau đợt thứ nhất thì cứ cách 1 tháng sẽ thu hoạch đợt tiếp theo. Hiện vườn rau má của tôi đang thu hoạch lần thứ 3, mỗi ngày cắt khoảng 500kg, sau khi trừ đi các khoản chi phí thì 1ha thu lợi nhuận khoảng 70 triệu đồng”.

Xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ có khoảng 40 hộ trồng rau má đồng với tổng diện tích 48ha

Gắn bó với cây rau má được 3 năm, hiện gia đình ông Nguyễn Văn Trường, ngụ xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ có 0,4ha đất canh tác rau má. Được biết, ông Trường cũng là một trong những nông dân của xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Ông chia sẻ: “Năm 2017, tôi bắt đầu "bén duyên" với cây rau má đồng. Ban đầu, gia đình tôi chỉ trồng 0,1ha nhưng dần thấy được hiệu quả kinh tế mà loại cây này mang lại nên mở rộng diện tích. Tôi không thuê nhân công, từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch thì chỉ một tay tôi chăm sóc. Ngoài trồng rau má để bán, tôi còn trồng để lấy hạt giống, nhờ vậy mà tiết kiệm được một khoản chi phí. Hạt giống có giá 2.5 triệu đồng/kg, cứ 0,1ha thì người dân phải gieo từ 2 - 3kg hạt giống. Trung bình mỗi ngày, tôi thu hoạch 50kg rau má, bán được khoảng 1 triệu đồng”.

Rau má đồng có lá nhỏ, màu xanh đậm, ăn vào hậu ngọt thanh, chế biến được nhiều món ăn khác nhau,… nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại, thương lái đến tận vườn thu mua rau má đồng với giá dao động từ 16.000 - 20.000 đồng/kg.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ - Nguyễn Thái Trung cho biết: “Hiện toàn xã có khoảng 40 hộ trồng rau má với tổng diện tích 48ha. Trong đó, có một tổ hợp tác trồng rau má với 11 thành viên với diện tích 13ha. Nhờ trồng rau má, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ vươn lên khá; số hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm”./.

Nguyễn Dung

Chia sẻ bài viết