Tiếng Việt | English

05/01/2022 - 09:28

Long An chú trọng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong năm 2021, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Long An thực hiện đúng quy định; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân; thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra. Toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Chú trọng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các sở, ngành thành viên tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP và UBND tỉnh thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh, nội dung tập trung vào việc bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP năm 2021, Tết Trung thu và triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Trong năm, cả tuyến tỉnh và tuyến huyện, xã đều tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể, 30 đoàn thanh tra, kiểm tra (Y tế, Nông nghiệp, Công Thương, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh) tuyến tỉnh tổ chức thanh, kiểm tra 869 cơ sở. Kết quả, có 72 cơ sở vi phạm và bị xử lý (đã xử lý 63 cơ sở, chờ xử lý 9 cơ sở), số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 812 triệu đồng.

Nội dung vi phạm là buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm mà có ít nhất một trong các chỉ tiêu ATTP không phù hợp với mức quy định của pháp luật tương ứng; nơi chế biến, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo; không thực hiện lưu mẫu thức ăn; không bảo quản riêng biệt bán thành phẩm bị hỏng với sản phẩm để phục vụ sản xuất kinh doanh; hàng hóa hết hạn sử dụng, nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm chưa xét nghiệm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hết hạn, không có giấy phép kinh doanh; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn; buôn bán phân bón không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; trốn tránh việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông trên tuyến đường đi; buôn bán thịt gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ;…

Các đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành lấy 123 mẫu (chả lụa, lạp xưởng, cà phê, tương ớt, khô bò, thực phẩm chay, thủy sản khô, nước uống đóng chai, nước đá) để kiểm nghiệm. Kết quả có 5 mẫu không đạt: 2 mẫu không đạt chỉ tiêu lý hóa (2 mẫu khô bò chứa chất vàng ô); 3 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh (1 mẫu nước uống đóng chai nhiễm Pseudomonas aeruginosa; 1 mẫu nước đá nhiễm E.Coli, Coliforms, Streptococci feacal; 1 mẫu đùi gà nhiễm Salmonella); 10 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Ở tuyến huyện, xã có 291 đoàn thanh, kiểm tra với tổng số 7.059 lượt cơ sở. Kết quả, có 570 lượt cơ sở vi phạm và 62 lượt cơ sở bị xử lý với số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 116 triệu đồng. Nội dung vi phạm chủ yếu là vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện con người (không khám sức khỏe cho người lao động), chưa có sổ theo dõi nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước dùng để chế biến không bảo đảm, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hết hạn, trang thiết bị dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, giết mổ gia súc không đúng nơi quy định./.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết