Tiếng Việt | English

31/03/2016 - 10:56

Long An địa chỉ đáng tin cậy, điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

Những năm qua, Long An tập trung nguồn lực nhằm thu hút nhiều dự án đầu tư, góp phần mang lại diện mạo mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế -
xã hội của địa phương. Để nâng cao hiệu quả hoạt động thu hút đầu tư cả về chất lượng lẫn số lượng, tỉnh tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để Long An thực sự là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.


Tập trung nâng cao hiệu quả các dự án đã đầu tư - phương cách tuyên truyền, quảng bá trong thu hút đầu tư một cách tốt nhất

Thu hút đầu tư tăng cả dự án lẫn vốn

Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế - Nguyễn Văn Tiều cho rằng, thời gian qua, tỉnh có nhiều biện pháp đẩy mạnh cải cách hành chính thu hút đầu tư và trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư không chỉ trong nước mà cả các doanh nghiệp lớn, có uy tín trên thế giới.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các khu công nghiệp (KCN) trên toàn tỉnh thu hút 40 dự án, tăng 37,9% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, có 19 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2015) với tổng vốn đầu tư là 208 triệu USD, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2015; 21 dự án có vốn đầu tư trong nước, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2015, với tổng vốn đầu tư là 1.129 tỉ đồng, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Như vậy, tính đến nay, các KCN của tỉnh thu hút được 1.100 dự án còn hiệu lực, thuê lại 1.621ha đất và 896.982m2 nhà xưởng. Trong đó, có 439 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 2.883 triệu USD; 661 dự án DDI với tổng vốn đầu tư là 46.312 tỉ đồng.

Đặc biệt, ngoài các dự án cấp mới, các dự án cũ được các nhà đầu tư tăng vốn khá nhiều. Điển hình như năm 2015, có 52 dự án FDI tăng vốn đầu tư thêm 306,92 triệu USD và 19 dự án DDI tăng vốn đầu tư thêm 1.775 tỉ đồng. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, có 15 dự án FDI tăng vốn đầu tư thêm 172 triệu USD và 2 dự án FDI tăng vốn đầu tư thêm 135 tỉ đồng. Các dự án tăng vốn đầu tư chủ yếu ở ngành may mặc, giày da, linh kiện nhựa, kim loại,…

Ông Nguyễn Văn Tiều nêu dẫn chứng như: Dự án Nhà máy May mặc Đức (thuộc Công ty TNHH MTV Nhà máy May mặc Đức) tại KCN Long Hậu mở rộng, có vốn ban đầu là 750.000 USD, nay tăng vốn lên 10 triệu USD; Công ty TNHH Vạn Phước Việt Nam (KCN Tân Đô) với chuyên ngành sản xuất, gia công đế giày và vật tư ngành giày có vốn ban đầu là 1 triệu USD, nay tăng vốn là 2,22 triệu USD; Công ty TNHH Sapporo Việt Nam (KCN Việt Hóa) có số vốn ban đầu là 98 triệu USD, nay tăng vốn lên 170 triệu USD; Công ty TNHH cà phê OutSpan Việt Nam (KCN Nhựt Chánh) có vốn ban đầu là 87 triệu USD, nay tăng vốn lên 147 triệu USD;… Đây là những tín hiệu khá lạc quan, bởi nhà đầu tư dần hoạt động sản xuất ổn định và tăng vốn mạnh để mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất.

Niềm tin từ các nhà đầu tư

Công ty Sanei Kinzoku Seisakusho là đơn vị chuyên về gia công cơ khí với hơn 40 năm kinh nghiệm sản xuất tại Nhật Bản. Tháng 10-2012, công ty tham dự hội chợ triển lãm chuyên ngành về cơ khí tại Việt Nam. Và cũng từ đây, công ty bắt đầu tìm hiểu và quyết định đầu tư tại KCN Phúc Long, huyện Bến Lức. Ông Yoshimoto Shingo - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sanei Việt Nam cho rằng, tại KCN Phúc Long nói riêng, tỉnh Long An nói chung, công ty được hỗ trợ, tư vấn tận tình các thủ tục pháp lý. Đồng thời, trong quá trình hoạt động, những ý kiến, góp ý với KCN cũng như các nhà quản lý đều được tiếp nhận và giải quyết. Điều này làm cho doanh nghiệp an tâm.

Công ty TNHH MTV Tabuchi Việt Nam (KCN Tân Kim, huyện Cần Giuộc) là nhà đầu tư đến từ Nhật Bản với chuyên ngành sản xuất các sản phẩm cung cấp cho ngành cấp nước như: Đai khởi thủy tích van, khớp nối (mối nối), van góc, ống nhựa (ống ngánh), linh kiện,… Sau hơn 2 năm hoạt động, sản phẩm của Tabuchi cung cấp cho các công ty cấp nước và các dự án của ngành cấp nước tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam. 

Nhận xét về môi trường đầu tư tại Long An, ông Masaaki Demura - Tổng Giám đốc Công ty Tabuchi cho rằng, các thủ tục đầu tư tại Long An rất thuận lợi, nhanh chóng, vì vậy giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, công sức. Ngoài ra, tại Long An chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật thi công nền móng tốt, giao thông thuận lợi. Ông cũng cho rằng, trong tương lai gần, khi các dự án giao thông trong tỉnh hoàn thành sẽ kết nối hoàn chỉnh, đây là điều kiện giúp Long An thu hút thêm các nhà đầu tư.

Tập trung nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư

Theo kế hoạch năm 2016, Ban Quản lý khu kinh tế sẽ thu hút đầu tư và lấp đầy 250ha trong các KCN. Trong quí I của năm 2016, các KCN lấp đầy được hơn 33ha, đạt hơn 13% kế hoạch. Từ nay đến cuối năm, Ban Quản lý khu kinh tế tiếp tục nâng cao năng lực hơn nữa trong thu hút đầu tư. Đặc biệt, ban chú trọng và tập trung nâng cao hiệu quả các dự án đã đầu tư, bởi đây cũng là phương cách tuyên truyền, quảng bá trong thu hút đầu tư một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Văn Tiều, trong thu hút đầu tư, Long An còn gặp khó khăn như vấn đề giải phóng mặt bằng ở một vài nơi trong các KCN và công tác xúc tiến đầu tư. Bên cạnh đó, hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư vào Long An còn phổ biến. Thời gian tới, Ban Quản lý khu kinh tế sẽ kết hợp các ngành liên quan tăng cường phổ biến về môi trường đầu tư tại Long An, quỹ đất sạch dành cho phát triển công nghiệp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư những dự án lớn cả về vốn lẫn diện tích.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng cho biết, Long An cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp gặt hái thành công. Trong thời gian tới, tỉnh tập trung triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập kinh tế quốc tế; huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính cũng tiếp tục được đẩy mạnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần cho tỉnh nhà tiếp tục là địa chỉ đáng tin cậy, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, tỉnh tập trung triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập kinh tế quốc tế; huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính cũng tiếp tục được đẩy mạnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần cho tỉnh nhà tiếp tục là địa chỉ đáng tin cậy, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết