Tiếng Việt | English

23/12/2023 - 20:47

Long An: Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Long An vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh cho biết mục tiêu của kế hoạch này là bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Các ngành chức năng tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (Ảnh tư liệu)

Cụ thể, thông qua việc thực hiện kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP sẽ hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, xã, thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các huyện có cửa khẩu.

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Trọng tâm của kế hoạch là hoạt động truyền thông, trong đó sẽ huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2024.

Tuyến tỉnh sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP; tuyến huyện, tuyến xã cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp huyện/thị xã/thành phố đến cấp xã/phường/thị trấn.

Cơ quan chủ trì là Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp. Sở Y tế là cơ quan thường trực phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP.

Các tuyến sẽ thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong, sau tết và lễ hội từ ngày 20/12/2023 đến ngày 15/3/2024 trên phạm vi trên cả tỉnh./.

Tấn Lộc

Chia sẻ bài viết