Tiếng Việt | English

23/02/2017 - 17:46

Long An: Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục được kiểm soát

Phấn đấu đến cuối năm 2017 tăng 10% tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP). Đó là một trong những mục tiêu được tỉnh Long An đề ra trong năm 2017.

Sáng ngày 23/02, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị..


Phó Giám đốc Sở NN&PTNT- Đinh Thị Phương Khanh trao giấy khen cho 3 tập thể triển khai và thực hiện tốt Năm cao điểm vệ sinh ATTP năm 2016

Theo đánh giá chung, trong năm 2016, công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vệ sinh ATTP được các ngành chức năng đẩy mạnh; ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản từng bước được nâng cao. Từ đó, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn được cải thiện. Năm qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xây dựng 5 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên các sản phẩm rau, thịt gà, gạo. Ngoài ra, tỉnh cũng xây dựng 1 điểm bán rau an toàn tại chợ phường 2 và 2 điểm bán thịt heo được kiểm soát chất cấm tại chợ phường 1 và phường 2. Tất cả các điểm bán trên đều nằm trên địa bàn TP. Tân An, tỉnh Long An.

Công tác thanh, kiểm tra được tăng cường, tập trung có trọng tâm, trọng điểm vào các cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Ngành chức năng tổ chức kiểm tra tại hơn 1.000 cơ sở; trong đó phát hiện 86 cơ sở vi phạm. Ngoài ra, có hơn 1.900 mẫu sản phẩm nông nghiệp được lấy mẫu để kiểm tra, giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm; kiểm tra nhanh gần 1.847 mẫu, kết quả có 40/1.847 mẫu không đạt chỉ tiêu.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế, một số địa phương chưa vào cuộc quyết liệt; chưa ngăn chặn, giảm thiểu rõ nét tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm trồng trọt; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản;...


Điểm bán rau an toàn tại chợ phường 2, TP.Tân An

Năm 2017, ngành NN&PTNT đề ra mục tiêu và các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP: Tập trung xây dựng, phát triển, nhân rộng các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; giảm thiểu về ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản; phấn đấu đến cuối năm 2017 tăng 10% tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông - lâm - thủy sản đạt yêu cầu về điều kiện ATTP; …

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh yêu cầu các ngành, các cấp và các địa phương tích cực triển khai các nhóm giải pháp cụ thể; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATTP. Đồng thời, tập trung triển khai xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn.

Dịp này, Sở NN&PTNT tặng giấy khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân triển khai và thực hiện tốt Năm cao điểm vệ sinh ATTP năm 2016./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết


 
Liên kết hữu ích