Tiếng Việt | English

17/06/2024 - 09:18

Luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp FDI đầu tư, hoạt động

“Với quan điểm đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), tỉnh luôn thực hiện bằng hành động cụ thể, lắng nghe, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đến tìm hiểu, hoạt động trên địa bàn” - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út nhấn mạnh.

Thu hút vốn FDI hơn 11,2 tỉ USD

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Trương Văn Liếp, tỉnh có rất nhiều thuận lợi trong thu hút đầu tư, là cửa ngõ của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giáp ranh TP.HCM, kết nối miền Đông và Tây Nam Bộ; diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê tương đối lớn, hệ thống hạ tầng đường biển, đường bộ thuận tiện, nhiều tuyến quốc lộ và cao tốc đi qua địa bàn;... Tỉnh luôn chú trọng nâng cấp các tuyến đường giao thông để phục vụ phát triển KT-XH cũng như thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành với các DN, xem khó khăn của DN là khó khăn của tỉnh. Cùng với chiến lược thu hút đầu tư hợp lý, tỉnh trở thành điểm sáng, đất lành cho các nhà đầu tư “cập bến”.

Đặc biệt, từ khi tỉnh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép cho dự án FDI đầu tiên, đến nay, tỉnh là một trong những địa phương tốp đầu cả nước về công tác thu hút đầu tư, nhất là FDI. Nếu so sánh, tính từ những năm 2000, các nhà đầu tư FDI mới thật sự bắt đầu chú ý đến Long An thì trong khoảng giai đoạn 2005-2006, tỉnh đã thu hút được gần 100 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 400 triệu USD. Đây là những viên gạch đặt nền móng vững chắc cho tỉnh đối với công tác thu hút đầu tư FDI giai đoạn sau này.

Trong suốt quá trình phát triển, thu hút đầu tư của tỉnh tăng mạnh, nhất là nhà đầu tư FDI không ngừng tăng cả về số dự án lẫn số vốn. Các dự án FDI này đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu tập trung tại các huyện vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Tính đến cuối tháng 5/2024, tổng số dự án FDI đăng ký trên địa bàn tỉnh là 1.301 dự án, vốn đầu tư hơn 11,2 tỉ USD, trong đó có 635 dự án đi vào hoạt động, vốn đầu tư hơn 4,2 tỉ USD.

Trong nhiều năm qua, Long An luôn là một trong những tỉnh dẫn đầu Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nằm trong tốp những địa phương thu hút nhiều nguồn vốn FDI nhất trên cả nước. Từ đó minh chứng rằng, Long An đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, một địa phương năng động, tích cực, chủ động trong các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế và tìm kiếm các cơ hội phát triển.

Tạo thuận lợi trong quá trình đầu tư

Trong suốt quá trình phát triển của địa phương, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, kịp thời lắng nghe, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của DN FDI để chủ động có giải pháp tháo gỡ hiệu quả, góp phần tạo sự an tâm để các DN đến tìm hiểu, đầu tư, hoạt động trên địa bàn.

Đến nay, tỉnh đã thu hút 1.301 dự án FDI, vốn hơn 11,2 tỉ USD (Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Nguyên Khôi Toàn Lộc (huyện Bến Lức) tập trung làm việc để bảo đảm tiến độ hoàn thành sản phẩm giao cho khách hàng theo hợp đồng)

Theo đại diện Công ty (Cty) TNHH Nguyên Khôi Toàn Lộc, 100% vốn từ Đài Loan (huyện Bến Lức) - SuJhiHan, Cty tìm hiểu rõ môi trường và quyết định về Long An đầu tư hoạt động từ năm 2016. Chúng tôi nhận thấy đây là quyết định hết sức đúng đắn. Long An có vị trí địa lý thuận lợi, lãnh đạo tỉnh, huyện luôn tạo điều kiện tốt nhất để DN hoạt động. Chúng tôi có 2 dự án với vốn 20 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đế giày với khoảng 800 nhân công. Hiện nay, hạ tầng giao thông cũng còn những hạn chế, chúng tôi hy vọng lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm, nâng cấp, mở rộng để quá trình giao thương hiệu quả hơn.

Theo đại diện Cty TNHH Bright Sunshine Việt Nam, 100% vốn Hồng Kông (huyện Mộc Hóa) - Leung Pui Ki, đầu tư tại Long An được khoảng 2 năm, các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của DN luôn được lãnh đạo tỉnh, huyện lắng nghe, tháo gỡ. Chúng tôi đánh giá rất cao cách làm việc của chính quyền. Hiện nay, Cty có quy mô nhà xưởng hơn 11.000m2 với khoảng 500 công nhân. Cty dự tính mở rộng quy mô nhưng việc tuyển dụng lao động có những khó khăn nhất định, mong muốn địa phương hỗ trợ thêm trong vấn đề này. Bên cạnh đó, tuyến Quốc lộ 62 còn khá nhỏ, hẹp,... ảnh hưởng lưu thông cũng như vận chuyển hàng hóa. Chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành có giải pháp sớm nâng cấp, mở rộng, phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương, người dân, DN.

Tại cuộc đối thoại với DN FDI ngày 29/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, quan điểm đồng hành cùng DN là quan điểm thật sự, không chỉ là lời nói suông mà là hành động cụ thể. Minh chứng là PCI năm 2023 của Long An được xếp vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và tăng 8 bậc so với năm 2022. UBND tỉnh luôn lắng nghe, kịp thời nắm bắt và có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN trong quá trình đầu tư, hoạt động. Tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phải xúc tiến tháo gỡ ngay các kiến nghị của DN theo thẩm quyền. Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan đầu mối của tỉnh tiếp nhận các thông tin, đề xuất, kiến nghị của DN, có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kịp thời tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và có phản hồi cho DN về kết quả giải quyết để nhà đầu tư thật sự an tâm khi đến đầu tư tại Long An.

“Lãnh đạo tỉnh rất mong các DN, nhà đầu tư FDI thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của tỉnh; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền tỉnh để đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện dự án, phát huy hiệu quả và giá trị của các dự án đầu tư” - ông Nguyễn Văn Út nhấn mạnh./.

Lãnh đạo tỉnh rất mong các DN, nhà đầu tư FDI thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của tỉnh; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền tỉnh để đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện dự án, phát huy hiệu quả và giá trị của các dự án đầu tư”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út

Long An: Thu hút hơn 11 tỉ USD vốn FDI

Long An: Thu hút hơn 11 tỉ USD vốn FDI   

Theo thông tin từ UBND tỉnh, đến nay, tỉnh thu hút 1.276 dự án, vốn hơn 11 tỉ USD. Với kết quả này, Long An đứng vững trong tốp 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu thu hút dòng vốn FDI cả nước.

Châu Sơn

 
Chia sẻ bài viết