Tiếng Việt | English

28/05/2023 - 11:03

Mỹ đạt thỏa thuận để tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy thuộc Đảng Cộng hòa đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc vào cuối ngày 27-5 về việc nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ vào tháng 6 tới.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (trái) và Tổng thống Joe Biden đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc trong việc nâng trần nợ công - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đạt thỏa thuận về trần nợ công sau khi nói chuyện qua điện thoại vào tối 27-5 (giờ Mỹ).

“Tôi vừa nói chuyện với tổng thống. Sau khi ông ấy lãng phí thời gian và từ chối đàm phán trong nhiều tháng, chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận về nguyên tắc xứng đáng với người dân Mỹ”, ông McCarthy viết trên Twitter.

Ông cho biết thêm dự luật về nâng trần nợ công dự kiến sẽ viết xong vào ngày 28-5 giờ Mỹ. Sau đó ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Biden và đưa ra Hạ viện bỏ phiếu vào ngày 31-5.

Cả nước Mỹ và thế giới đều cùng theo dõi tiến trình đàm phán này và chờ đợi một thỏa thuận sau nhiều cuộc đàm phán bế tắc về nâng trần nợ công ở Mỹ, có nguy cơ đe dọa kinh tế toàn cầu. 

Thỏa thuận vừa đạt được có thể ngăn nước Mỹ vỡ nợ, nhưng cũng có thể khiến cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa không hài lòng trước những nhượng bộ.

Chi tiết về những khoản chi ngân sách theo thỏa thuận sẽ được soạn thảo và trình lên các nhà lập pháp để bỏ phiếu vào đầu tuần tới tại Hạ viện và sau đó là Thượng viện.

Trọng tâm của thỏa thuận là gói ngân sách 2 năm sẽ giữ nguyên chi tiêu cho năm 2024 và đặt giới hạn cho năm 2025, qua đó đẩy vấn đề tăng trần nợ sang cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với Quốc hội rằng Mỹ có thể vỡ nợ vào ngày 5-6, trễ hơn 4 ngày so với ước tình trước đó, nếu các nhà lập pháp không hành động kịp thời để nâng trần nợ. Việc thời hạn vỡ nợ kéo dài hơn một chút giúp hai bên có thêm thời gian thỏa thuận.

VIệc không nâng trần nợ, hiện là 31.000 tỉ USD, sẽ "gây khó khăn nghiêm trọng cho các gia đình Mỹ, gây tổn hại đến vị trí lãnh đạo toàn cầu của chúng ta và đặt ra câu hỏi về khả năng bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta", bà Yellen nói.

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần phải thỏa hiệp trong một Quốc hội bị chia rẽ. Nhiều thành viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn trong Quốc hội đã hoài nghi về các dự đoán của Bộ Tài chính và họ thúc ép ông McCarthy giữ nguyên các yêu cầu.

Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tuần do không đạt được thỏa thuận, một phần vì chính quyền ông Biden đã từ chối đàm phán với ông McCarthy./.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết