Tiếng Việt | English

20/07/2015 - 16:50

Mỹ hạ thủy chiến hạm mới “canh chừng” Trung Quốc

Mẫu chiến hạm mới nhất của Hải quân Mỹ sáng 19/7 vừa qua đã được hạ thủy thành công tại cơ sở đóng tàu Marinette Marine ở Wisconsin (Mỹ).

Tại lễ hạ thủy, người phát ngôn khẳng định chiếc chiến hạm USS Little Rock dài 115m, nặng 3.000 tấn với mức mớn nước (độ cao ở gần mép nước nhất) chỉ khoảng 3m, là mẫu chiến hạm hoàn hảo để thực hiện các nhiệm vụ Hải quân Hoa Kỳ đang triển khai tại khu vực vành đai Thái Bình Dương.

Hạ thủy chiến hạm Little Rock (ảnh: Lockheed Martin)

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ ông Ray Mabus cho biết chiến hạm Little Rock là 1 trong 304 tàu chiến quân đội Hải quân Mỹ được điều động đến cuối năm 2020, nhằm giúp duy trì sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ tại mọi vùng biển trên thế giới.

Theo dữ liệu của lực lượng Hải quân, LCS là loại chiến hạm nhanh, linh hoạt, có thể thực hiện các nhiệm vụ tập trung tại các vùng nước nông ven biển cũng như các hoạt động trên đại dương. Nó được thiết kế để chống lại các mối đe dọa tiếp cận như tàu khai thác dầu, tàu ngầm chạy bằng diesel hay trinh sát, giao chiến với tàu mặt biển.

Tàu Little Rock có sức chứa từ 50 đến 97 thủy thủ, tùy thuộc vào quy mô nhiệm vụ được triển khai. LCS (tàu chiến đấu ven biển, gồm 2 biến thể, một biến thế một thân truyền thống (monohull) Freedom và một biến thể tàu ba thân Independence.

Đầu năm nay, Hải quân Hoa kỳ đã triển khai chiến hạm USS Fort Worth – loại tàu thứ hai trong lớp Freedom đến vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giám sát các hoạt động của Trung Quốc trên khu vực bất ổn này. Chiến hạm Little Rock sẽ được theo dõi trong quá trình chạy thử trước khi chính thức được giao cho lực lượng Hải quân dự kiến vào năm 2016/.

Nguồn: Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Theo CNN

Chia sẻ bài viết