Tiếng Việt | English

24/07/2015 - 21:13

Mỹ mượn căn cứ trọng điểm của Thổ Nhỹ Kỳ tấn công IS

Chính phủ Thổ Nhỹ Kỳ đã chấp nhận đề nghị của Mỹ cho phép không quân Mỹ sử dụng căn cứ quân sự trọng điểm Incirlik để tấn công IS.

Wall Street Journal của Mỹ vừa đưa tin, Chính phủ Thổ Nhỹ Kỳ đã cho phép không quân Mỹ sử dụng căn cứ Incirlik ở miền nam Thổ Nhỹ Kỳ, để tiến hành các cuộc không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở quốc gia láng giềng Syria.


Căn cứ quân sự Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. (ảnh: AP)

Theo nguồn tin, đây là kết quả nhiều tháng đàm phán kiên trì và căng thẳng giữa hai bên và là một bước chuyển biến lớn trong cuộc chiến chống IS do Mỹ phát động.

Thoả thuận cho phép không quân Mỹ tiến hành các cuộc không kích chống IS xuất phát từ căn cứ Incirlik bằng cả máy bay không người lái và máy bay có phi công điều khiển. Trước đó, Thổ Nhỹ Kỳ chỉ cho phép Mỹ thực hiện các chuyến bay không vũ trang dành cho hoạt động trinh sát của máy bay không người lái bên ngoài căn cứ Incirlik.

Incirlik là căn cứ không quân quan trọng của Mỹ tại khu vực, nằm cách biên giới phía bắc Syria khoảng 60 dặm. Giới phân tích cho rằng, thoả thuận cho phép Mỹ sử dụng căn cứ của Thổ Nhỹ Kỳ để tấn công IS có thể là sự bắt đầu điều chỉnh hành động của Thổ Nhỹ Kỳ trong cuộc chiến chống IS theo hướng ngày càng trở nên đối đầu trực tiếp hơn với IS./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Chia sẻ bài viết