Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 15:10

Nga bác bỏ cáo buộc phá vỡ Hiệp ước Tên lửa Tầm trung với Mỹ

Nga ngày 9/6 lên tiếng khẳng định vẫn tuân thủ Hiệp ước Tên lửa Tầm trung (INF) với Mỹ chứ không vi phạm Hiệp ước này như Mỹ cáo buộc.

Theo AP, phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Mỹ đã không đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc nói trên.


Ngoại trưởng Nga Lavrov (Ảnh AP)

Ông Lavrov cũng cho biết, Nga luôn sẵn sàng cho “một cuộc đối thoại chân thành và chi tiết” với Mỹ và nhấn mạnh: “Nga không có ý định phá vỡ Hiệp ước này”.

Khi được hỏi về việc Mỹ xem xét đưa tên lửa sang châu Âu trong bối cảnh có những cáo buộc về việc Nga vi phạm INF, ông Lavrov cảnh báo: “Việc tăng cường giọng điệu đe dọa về quân sự là hoàn toàn phản tác dụng”.

Ông Lavrov cũng bày tỏ không hài lòng về việc Mỹ thực thi INF và cho rằng, hai bên có thể giải quyết những mối lo chung thông qua đối thoại.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Nga tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa với tầm bắn bị INF cấm. Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và cáo buộc một số phần trong hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ đã vi phạm INF.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov còn lên tiếng cho rằng, Mỹ cố tình cáo buộc Nga chỉ để bao biện cho các kế hoạch quân sự của họ.

“Chúng tôi tin rằng, việc Mỹ đưa các tên lửa tầm gần và tầm trung sang các nước châu Âu với tầm bắn có thể đe dọa đến Nga và các nước vốn không muốn tuân theo trật tự của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến an ninh và ổn định trên toàn cầu”, ông Antonov nói.

Ông Antonov cũng khẳng định, Bộ Quốc phòng Nga đã gửi công hàm đến Lầu Năm Góc yêu cầu Lầu Năm Góc thể hiện quan điểm của mình liên quan đến vấn đề trên.

Hiệp ước INF được Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên bang Xô Viết Mikhail Gorbachev ký vào năm 1987 sau giai đoạn đen tối nhất của Chiến tranh Lạnh khi các đồng minh NATO đồng ý để Mỹ đặt các hệ thống tên lửa đạn đạo Pershing 2 tại châu Âu nhằm đối phó với tên lửa SS-20 của Liên bang Xô Viết.

Tình hình căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và phương Tây cũng đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh và Thiếu tướng Nga Vladimir Dvorkin cảnh báo: “Nếu như Hiệp ước INF bị đổ vỡ, châu Âu sẽ phải đối mặt với rất nhiều mối nguy”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết