Tiếng Việt | English

06/11/2015 - 19:54

Nga không kích tiêu diệt xe tăng và súng phòng không của IS ở Palmyra

Không quân Nga ngày 5/11 cho biết, đã tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí IS nằm xa các di tích lịch sử ở thành phố cổ Palmyra.

AFP dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các máy bay ném bom của Nga đã “phá hủy một vị trí kiên cố và rộng lớn của IS” và tiêu diệt một xe tăng và súng phòng không của chúng.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, các máy bay này “chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng của IS tại Palmyra nằm cách các kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố cổ này khoảng 30km.


Hai máy bay Nga xuất kích tiêu diệt IS tại Syria. Ảnh Sputnik

Trong 2 ngày vừa qua, Không quân Nga đã tấn công vào 263 mục tiêu của các nhóm khủng bố ở Syria bao gồm một kho đạn gần thị trấn Maaret al-Numan ở tỉnh Idlib của nhóm Mặt trận al- Nusra sau khi chúng nhận được rất nhiều đạn rocket chống tăng vài ngày trước đó.

Ngoài ra, các cuộc không kích của Nga cũng diễn ra xung quanh sân bay Neirab thuộc tỉnh Allepo, các khu vực gần thành phố Raqqa, ở khu vực miền núi tỉnh Damascus và một trại huấn luyện gần thị trấn al-Muhasan ở tỉnh miền Đông Deir Ezzor.

Nga bắt đầu các cuộc không kích tại Syria vào ngày 30/10 và tuyên bố mục tiêu của nước này chủ yếu là IS. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga chỉ “chăm chăm” tấn công phe đối lập ôn hòa đang chiến đấu chống quân Chính phủ của ông Assad mà Nga đang hậu thuẫn.

Mỹ và các đồng minh cũng cho rằng, Nga gần đây đã thay đổi giọng điệu của mình khi nhắc đến phe đối lập ôn hòa. Theo đó, trước đây Nga coi lực lượng Quân đội Tự do Syria mà phương Tây hậu thuẫn là “không tồn tại”, nhưng vào tháng trước, Nga đã đề nghị hỗ trợ cho lực lượng này nếu họ tham gia chiến đấu chống IS.

Cũng trong ngày 5/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lênh tiếng bác bỏ cáo buộc rằng, Nga coi mọi nhóm phiến quân tại Syria đều là khủng bố.

“Chúng tôi từng tuyên bố rằng, có những tổ chức khủng bố, cực đọa và các nhóm đối lập tại Syria có vũ trang. Chúng tôi luôn duy trì liên lạc hàng ngày với đại diện của rất nhiều nhóm đối lập tại Syria”, bà Zakharova nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết