Tiếng Việt | English

01/03/2016 - 21:58

Nga-Mỹ đồng ý tấn công IS và Al-Nusra tại Syria

Nga và Mỹ vừa đồng ý chỉ tấn công các mục tiêu là nhóm IS, hoặc các tổ chức liên quan đến al-Qaeda như mặt trận Al-Nusra tại Syria.

Ngày 1/3, Ngoại trưởng hai nước Nga và Mỹ đã đồng ý về một thỏa thuận theo đó cả 2 phía cam kết chỉ tấn công các mục tiêu là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), hoặc các tổ chức liên quan đến al-Qaeda như mặt trận Al-Nusra tại Syria.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhất trí là sẽ không thảo luận vấn đề cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria mà tập trung vào hợp tác cho ra đời một kế hoạch mới nhằm tiêu diệt hoàn toàn nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: EPA)

Thỏa thuận ngừng bắn Syria được Nga và Mỹ công bố vào ngày 22/2, chính thức có hiệu lực vào ngày 27/2. Phạm vi của thỏa thuận này không bao gồm nhóm Nhà nước Hồi giáo và mặt trận Al-Nusra.

Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố Nga không tiến hành không kích tại Syria sau thỏa thuận ngừng bắn. Theo Bộ quốc phòng Nga, trong vòng 24 giờ qua, vẫn tổng cộng có 15 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria.

Tuy nhiên, Nga không nêu rõ bên nào đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Gần 100 phe nhóm đối lập với chính quyền Syria đã đồng ý tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Nga muốn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đóng cửa

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố, Nga muốn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đóng cửa vì Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng biên giới để cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố núp bóng viện trợ nhân đạo.

Nga từng nhiều lần cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ "các nhóm thánh chiến và lính đánh thuê vũ trang" để thâm nhập vào Syria bất hợp pháp nhằm bổ sung vào đội ngũ của nhóm Nhà nước Hồi giáo và các tổ chức khủng bố khác.

Trước đó, hãng thông tấn FARS của Iran cũng đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã để hàng trăm kẻ khủng bố qua lãnh thổ của mình để từ Idlib đến Aleppo của Syria nhằm ngăn chặn những bước tiến nhanh chóng của lực lượng người Kurd.

Các phương tiện truyền thông Ả rập cũng thông báo, ít nhất 400 chiến binh đã được chuyển giao tới Bắc Aleppo để hỗ trợ các nhóm khủng bố giành lại những khu vực bị lấy mất bởi các chiến binh người Kurd.

Cuộc nội chiến tại Syria kéo dài nhiều năm qua đã làm hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa, tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu./. 

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết