Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Nga - NATO liên tục phô diễn sức mạnh quân sự ngầm dọa nhau

Nga và NATO đang tiến hành các cuộc tập trận không quân quy mô lớn song song ở khu vực gần Bắc Cực, sau hàng loạt cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn diễn ra với tần suất có thể nói là dày đặc.


Máy bay Na Uy, Italy tham gia tập trận chung (Ảnh Reuters)

Từ đầu tuần này, Nga bất ngờ tiến hành một cuộc tập trận không quân ở nước Cộng hòa Komi nằm ở miền Bắc Liên bang Nga cùng ngày với cuộc tập trận huấn luyện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Bắc Âu mang tên Thách thức Bắc Cực (Arctic Challenge).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận diễn ra theo sự chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin như là “một cuộc kiểm tra lớn và bất ngờ đối với tinh thần sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân”. Đây là cuộc tập trận lớn thứ ba mà Nga tiến hành trong vòng 3 tháng qua.

Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày có sự tham gia của 250 máy bay chiến đấu và khoảng 12.000 quân nhân. Trong cuộc tập trận này, các máy bay chiến đấu đường dài của Nga mang theo các tên lửa hành trình tấn công vào những mục tiêu giả định ở nước Cộng hòa Komi.

Trong khi đó, từ đầu tuần này, liên quân NATO và một số đối tác cũng bắt đầu cuộc tập trận huấn luyện mang tên Thách thức Bắc Cực kéo dài 2 tuần.

Cuộc tập trận diễn ra ở 3 nước đối tác vì hòa bình của NATO ở Bắc Âu là Nauy, Thụy Điển và Phần Lan với sự tham gia của 115 máy bay chiến đấu và 3.600 binh sỹ từ 9 nước, trong đó có Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Hà Lan và cả nước được coi là trung lập– Thụy Sỹ.

Đây là lần thứ hai NATO tổ chức cuộc tập trận như thế này sau lần thử nghiệm đầu tiên năm 2013, trước khi bán đảo Crimea sáp nhập Nga hồi tháng 3 năm ngoái gây ra căng thẳng trong khu vực.

Mặc dù vậy, Chỉ huy lực lượng không quân Thụy Điển Carl-Johan Edstrom khẳng định, cuộc tập trận Thách thức Bắc Cực này không nhằm ứng phó với những diễn biến trong khu vực.

“Đây không phải là một cuộc diễn tập để ngăn chặn bất cứ điều gì đang diễn ra trong khu vực này. Nhưng mặt khác, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng tình hình an ninh khu vực đang thay đổi”, ông Edstrom nói.

Các cuộc tập trận phô diễn sức mạnh quân sự giữa Nga và NATO đang diễn ra với tần suất dày đặc. Hồi tuần trước, Hải quân Nga đã hoàn tất 10 ngày tập trận chung với Trung Quốc trên vùng biển Địa Trung Hải, tại khu vực chiến lược nằm giữa Nam Âu, Bắc Phi và Trung Đông.

Trong bối cảnh cả hai nước này đều không có đường bờ biển ở Địa Trung Hải, cuộc tập trận được xem là sự phô diễn “cơ bắp quân sự” để đối đầu với NATO.

Tháng trước, lực lượng đặc nhiệm của Nga cũng đã tham gia tập trận chung tại Kyrgyzstan với các quốc gia thuộc Tổ chức hợp tác Thượng Hải. Trong tháng 3, Hạm đội phương Bắc của Nga tập trận quy mô cực lớn trên biển Barents ở phía Bắc Na Uy và Nga, trong đó huy động đến 40.000 binh lính, thủy thủ, hơn 150 máy bay chiến đấu, hàng chục tàu chiến.

Ngoài ra, Nga còn tiến hành các cuộc tập trận quy mô nhỏ khác trong những tháng qua để thử khả năng phối hợp với các lực lượng vũ trang của các quốc gia Trung Á như Kyrgyzstan và Tajikistan.

Trong một cuộc gặp mới đây với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi Nga minh bạch hơn về các cuộc tập trận này.

“Số lượng và quy mô của các cuộc tập trận đang làm giảm sự minh bạch và khả năng tiên lượng tình hình dọc biên giới giữa Nga và các nước thành viên NATO. Tôi nghĩ chúng ta nên thay đổi điều đó bằng cách Nga phải minh bạch hơn về những hoạt động quân sự của họ”, ông Stoltenberg nói.

Nhưng chính NATO và Mỹ thời gian qua cũng tiến hành nhiều cuộc tập trận song phương với một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Ngày 21/5 vừa qua, Mỹ và Gruzia vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự kéo dài 2 tuần ở căn cứ Vaziani nằm ở miền Nam của nước cộng hòa vùng Kavkaz này. Mỹ đang tích cực ủng hộ Gruzia gia nhập NATO nhưng động thái này chắc chắn vấp phải sự phản đối kịch liệt của Nga./.

Diệu Hương/VOV

Chia sẻ bài viết