Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Nga sẽ không biến BRICS thành liên minh quân sự

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 27/5 tuyên bố “không hề có kế hoạch biến BRICS thành một liên minh quân sự”.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên BRICS chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brazil năm 2014 (Ảnh AP)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-24, ông Ryabkov nhấn mạnh BRICS hoạt động vì những lợi ích của các quốc gia và mong muốn đạt được những lợi ích này thông qua các hoạt động chung.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, các thành viên BRICS-Nhóm các nền kinh tế lớn đang nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, không áp đặt sức ép chính trị lên cơ chế hoạt động của mình.

Ông Ryabkov cũng chỉ trích tham vọng của phương Tây muốn chiếm lấy những vị trí chủ chốt trong nền kinh tế toàn cầu, cho rằng BRICS là một biểu tượng của một thế giới đa cực và phương Tây không thể thay thế các thị trường đang nổi.

Nhóm BRICS hiện là một nền tảng quan trọng trong đối thoại và hợp tác giữa các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển trên thế giới.

Nga đang nắm giữ cương vị Chủ tịch BRICS luân phiên năm 2015 và sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh BRICS vào ngày 8-9/7 tới./.

Hoàng Lê/VOV-Theo Tân Hoa xã

 

Chia sẻ bài viết