Tiếng Việt | English

19/08/2015 - 22:30

Nga - Trung diễn tập hải quân lớn chưa từng có

Đây là sự kiện tiếp nối chuỗi “Diễn tập hải quân 2015” của Nga và Trung Quốc diễn ra lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một năm qua.

 

Tổng thống Nga Putin trong một tàu ngầm ở biển Đen ngày 18-8 - Ảnh: AFP

Tờ Russia Today cho biết cuộc diễn tập sắp tới đánh dấu lần đầu tiên hải quân Trung Quốc tham gia một hoạt động chung tại biển Nhật Bản, giáp biên giới Triều Tiên, Hàn Quốc và Nga.

Viện Hải quân Mỹ cho hay cuộc diễn tập diễn ra ngày 28-8 tại vùng biển Nhật Bản và ngoài khơi Vladivostok. Còn theo Tân Hoa xã, cuộc tập trận sắp tới sẽ diễn ra tại vịnh Peter Đại đế, vùng biển ngoài khơi Cape Clerk và biển Nhật Bản.

Tân Hoa xã cho biết 7 tàu chiến Trung Quốc đã rời cảng Thanh Đảo đến vùng biển Nhật Bản tham gia cuộc tập trận.

Trước đó, các tàu khu trục của Trung Quốc thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến căn cứ hải quân Nga Novorossiysk ở biển Đen.

Các chuyên gia cho biết trong cuộc diễn tập lần này, Nga và Trung Quốc sẽ tăng quy mô và tầm vóc lực lượng tham gia.

Quân đội hai nước sẽ mô phỏng cuộc chiến đấu dưới biển và trên không cùng các hoạt động có liên quan khác, kể cả việc cập bến chung tại đất liền.

Dự kiến có đến 6 trực thăng, 5 máy bay chiến đấu và 21 đơn vị đổ bộ cùng 200 tàu thủy quân lục chiến đến từ quân đội Trung Quốc tham gia đợt diễn tập.

Báo cáo từ Nga cho biết nước này sẽ triển khai 16 tàu nổi, 2 tàu ngầm, 12 máy bay hải quân, 9 phương tiện đổ bộ và 200 tàu thủy quân lục chiến.

Theo Tân Hoa xã, cuộc tập trận “không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào và không liên quan đến tính nguyên trạng ở khu vực”. Và “các cuộc tập trận này là một phần của chương trình trao đổi quân sự hằng năm giữa Nga và Trung Quốc”.

Trong một diễn biến liên quan khác, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga Zveda-TV ngày 18-8 cho biết Matxcơva lên kế hoạch xây dựng một trạm cảnh báo rađa ở Azerbijan gần khu vực Bắc cực, hỗ trợ nước này giám sát không phận của khu vực từ xa.

Zvezda-TV cho biết việc xây dựng trạm rađa Voronezh-DM chính thức bắt đầu vào năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Trạm rađa mới sẽ thay thế hệ thống rađa cũ từ thời Liên Xô là Daryal mà Nga ngừng sử dụng từ tháng 12-2012.

Bản tin cho biết Nga cũng sẽ xây mới các trạm rađa ở nhiều thành phố phía tây bắc của Nga là Pechora và Murmansk. Theo các chuyên gia, đây được xem là bước tiến mới nhất trong tham vọng thống lĩnh và kiểm soát toàn bộ khu vực của Nga.


Bản đồ triển khai quân sự của Nga tại Bắc cực - Ảnh: RT

Hải Yến/Tuổi Trẻ Online

Chia sẻ bài viết