Tiếng Việt | English

19/06/2015 - 07:31

Người dân khiếu nại: Cty TNHH Dương Vũ hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Vừa qua, báo Long An có nhận thư phản ánh của 26 hộ dân, ngụ ấp Bình Cang 2, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, khiếu nại Cty TNHH Dương Vũ (trước đây là DNTN Dương Vũ), thuộc ấp Bình Cang 2 (cặp đường tỉnh 834), hoạt động gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của các hộ dân xung quanh.

Nhà dân ở sát Cty TNHHDương Vũ bị ảnh hưởng bởi khói bụi và tiếng ồn

Theo người dân phản ánh, hàng ngày, các máy xay xát công suất lớn của Cty Dương Vũ hoạt động liên tục, nhưng không có hệ thống che chắn, khiến khói, bụi trấu, cám bay mịt mù, làm cho nhà của họ lúc nào cũng có bụi. Thậm chí, nhiều hộ dân phải dùng vải, bạt che kín cửa để hạn chế bụi, nhất là quần áo khi phơi bị bụi trấu, cám phủ đầy, mặc vào rất ngứa ngáy, khó chịu. Đặc biệt, những hộ dân có nhà ở ngay sát Cty còn bị “tra tấn” từ tiếng ồn của máy móc, nhất là người lớn tuổi và những trẻ em cần sự yên tĩnh để học bài. Người dân còn cho biết thêm, mặc dù họ đã phản ánh nhiều lần, nhưng Cty vẫn không thay đổi.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) - Huỳnh Thị Phép cho biết: “Khu vực DNTN Dương Vũ hoạt động có khá nhiều người dân sinh sống, không phải nơi thuận tiện quy hoạch khu, cụm công nghiệp. Ban đầu, doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ do UBND huyện Thủ Thừa quản lý. Gần đây, doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đầu tư máy móc công xuất lớn hơn và xây dựng hệ thống nhà xưởng, với diện tích ước tính hơn 7ha, đồng thời đổi tên thành Cty TNHH Dương Vũ. Trước đây, người dân đã nhiều lần khiếu nại tình trạng Cty hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Sau khi nhận đơn, Sở TN&MT đã phân công Thanh tra sở và Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp UBND huyện Thủ Thừa, UBND xã Bình Thạnh, tiến hành kiểm tra Cty TNHH Dương Vũ. Qua kiểm tra cho thấy, Cty chưa thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định, khiến cho khói, bụi lan ra xung quanh, ảnh hưởng đến các nhà dân lân cận. Đặc biệt, mặc dù đã được ngành chức năng nhắc nhở nhiều lần, nhưng Cty vẫn chưa có hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh - Phạm Văn Hồng, cho biết: “Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân ấp Bình Cang 2 nhiều lần phản ánh về việc Cty TNHH Dương Vũ hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường. Gần đây, họ còn kéo đến UBND xã phản ánh việc Cty này xin phép nâng công xuất hoạt động lên 200.000 tấn/năm”. Cũng theo UBND xã, hiện nay, 2 con kênh nội đồng chạy ngang qua khu nhà xưởng của Cty này đã bị ô nhiễm trầm trọng. Do đó, Cty phải chi tiền bồi thường thiệt hại mùa màng cho những người dân trong khu vực này.

Ngày 3-6-2015, Thanh tra Sở TN&MT chủ trì cùng các ban, ngành và UBND xã Bình Thạnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực TNMT đối với Cty TNHH Dương Vũ. Theo biên bản này, đoàn kiểm tra kết luận: “Yêu cầu Cty có giải pháp khống chế ngay việc để bụi cám, khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất phát tán ra khu vực xung quanh (che chắn các khu vực còn trống). Phối hợp với UBND xã Bình Thạnh, Trưởng ấp Bình Cang 2 tiến hành nạo vét ngay kênh Tập đoàn 6 và kênh Tập đoàn 8”. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Cty phải thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ môi trường, không để bụi cám, trấu tiếp tục rơi vãi xuống kênh Tập đoàn 8 gây cản trở dòng chảy; tiến hành xây dựng hệ thống thu gom, xử lý toàn bộ khí thải, bụi phát sinh trong quá trình hoạt động, bảo đảm đạt quy chuẩn quốc gia về khí thải công nghiệp; đồng thời có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình hoạt động theo quy chuẩn quốc gia.

Tiếp đó, theo biên bản làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong hồ sơ môi trường của Cty TNHH Dương Vũ, ngày 5-6-2015, do Chi cục Bảo vệ môi trường chủ trì, có ghi rõ: Cty TNHH Dương Vũ cam kết chậm nhất đến ngày 30-8-2015 sẽ thực hiện hoàn tất các hạng mục công trình, đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung, lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng tại đầu ra của hệ thống xử lý nước thải, thu gom, thoát nước mưa và nước thải. Thực hiện che chắn các khu vực sản xuất để tránh phát tán và giảm thiểu bụi, bổ sung cây xanh xung quanh khuôn viên nhà xưởng. Bên cạnh đó, Cty còn cam kết đến ngày 31-7-2015 sẽ thực hiện hoàn tất các biện pháp quản lý, xử lý chất thải rắn sản xuất, chất thải rắn sinh hoạt, ký hợp đồng với đơn vị chức năng thu gom, xử lý đối với loại chất thải này; bố trí các băng tải kín trong quá trình vận chuyển nguyên liệu tránh để trấu rơi vãi xuống kênh Tập đoàn 8; thực hiện nạo vét lòng kênh, trả lại hiện trạng mặt bằng hai bên bờ kênh. Biên bản cuộc họp cũng thống nhất: “Đề nghị Cty thực hiện nghiêm túc các nội dung về các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường như đã đề xuất trong hồ sơ đề án bảo vệ môi trường. Trường hợp Cty không thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung theo cam kết thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Hiện, người dân sống trong khu vực đang mong chờ động thái tích cực của Cty Dương Vũ và sự vào cuộc của các ngành chức năng

“Đề nghị Cty thực hiện nghiêm túc các nội dung về các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường như đã đề xuất trong hồ sơ đề án bảo vệ môi trường. Trường hợp Cty không thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung theo cam kết thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành”../.

Minh Đăng

Chia sẻ bài viết