Tiếng Việt | English

19/07/2023 - 14:10

Nhật Bản chuẩn bị cấm xuất khẩu ôtô cũ sang Nga

Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 18/7 dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Nhật Bản chuẩn bị cấm xuất khẩu ô tô đã qua sử dụng sang Nga như một phần trong các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với nước này.

Theo đó, kế hoạch trên nằm trong chính sách sửa đổi kiểm soát thương mại xuất khẩu, dựa trên Luật ngoại hối và ngoại thương, dự kiến sẽ được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt vào cuối tháng này và có thể sẽ có hiệu lực sớm nhất vào đầu tháng 8.

Nhật Bản đã cấm xuất khẩu sang Nga ô tô hạng sang có giá trên 6 triệu Yên kể từ tháng 4 năm ngoái. Lệnh cấm mở rộng cũng sẽ bao gồm tất cả các loại xe hybrid, xe điện, cũng như các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel có dung tích động cơ vượt quá 1.900cc.

Một cửa hàng bán ô tô đã qua sử dụng ở phía tây Tokyo. (Nguồn: ft.com)

Hiện, các nhà sản xuất ô tô ở nhiều quốc gia đã đình chỉ sản xuất hoặc rút khỏi Nga sau khi nước này tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine. Do đó, ô tô mới ngày càng trở nên khan hiếm ở Nga và xuất hiện nhiều lo ngại rằng Moscow đã sử dụng ô tô đã qua sử dụng của Nhật Bản cho mục đích quân sự.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản, xuất khẩu của Nhật Bản sang Nga vào năm 2022 đạt tổng cộng khoảng 600 tỷ Yên, giảm khoảng 30% so với năm trước.

Trong số này, khoảng 250 tỷ Yên được tạo ra từ việc bán khoảng 200.000 ô tô đã qua sử dụng, chiếm 1 phần 4 tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang nước này (khoảng 960 tỷ Yên). Việc thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với một số loại ô tô nhỏ và ô tô khác, có thể sẽ khiến giá trị xuất khẩu giảm hơn 50%, xuống còn khoảng 100 tỷ Yên.

Cũng trong động thái liên quan, hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ đã quyết định mở rộng lệnh cấm xuất khẩu bao gồm tất cả các phương tiện chở khách sang Nga. Sau đó, Liên minh châu Âu đã có động thái tương tự vào tháng 6 cho biết sẽ mở rộng lệnh cấm của mình đối với các phương tiện chở khách có động cơ trên 1.900cc./.

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Chia sẻ bài viết