Tiếng Việt | English

29/06/2015 - 19:45

Nhiều tàu cá của Trung Quốc vi phạm sát đảo Lý Sơn

Trong 6 tháng, tàu Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người.

Sáng 29-6, tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương, ông Lê Quang Thích – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ngãi đã tổ chức cho bà con ngư dân, trong đó có huyện đảo Lý Sơn ra khơi bám biển.

Ông Lê Quang Thích – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi

Nhưng trong 6 tháng đầu năm đã có 34 tàu, 480 lượt ngư dân bị nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công. Riêng Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người. Bình quân mỗi tháng có 4 tàu bị Trung Quốc uy hiếp, tấn công. Điều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến tài sản và tinh thần của ngư dân.

Cũng theo ông Lê Quang Thích, trong 6 tháng đầu năm, đã có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô hoạt động vi phạm. Trong số này có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý. So với cùng kỳ năm 2014, đã tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện chỉ đạo của Trung ương đã tuyên truyền, giáo dục ngư dân và tổ chức sản xuất trên biển bài bản hơn, thông qua nghiệp đoàn nghề cá, các hợp tác xã, tập huấn bà con trong việc vừa đánh cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết