Tiếng Việt | English

25/07/2022 - 09:11

Nhìn da nhận biết dấu hiệu thiếu vitamin A

Vitamin A rất cần thiết để tạo và sửa chữa các tế bào da, đồng thời giúp ngăn ngừa viêm da. Nếu cơ thể bạn đang thiếu vitamin A thì bạn có thể bị khô da, ngứa hoặc thậm chí da bị đóng vảy.

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến điều gì?

Khi cơ thể bạn thiếu vitamin A thì sẽ phát sinh các vấn đề liên quan tới thị lực và làm giảm mức độ miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A cũng liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong đáng kể do các bệnh nhiễm trùng thông thường ở trẻ em. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình mang thai, cho con bú và cũng có liên quan đến tử vong ở người mẹ.

Do đó, điều quan trọng là bạn có thể xác định các triệu chứng thiếu vitamin A để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Một triệu chứng thiếu vitamin A cần chú ý là ngứa da.

Dấu hiệu thiếu vitamin A trên da

Vitamin A rất cần thiết để tạo và sửa chữa các tế bào da, đồng thời giúp ngăn ngừa viêm da. Nếu cơ thể bạn đang thiếu vitamin A thì bạn có thể bị khô da, ngứa hoặc thậm chí da bị đóng vảy. Thiếu vitamin A cũng có thể dẫn đến bệnh chàm, một tình trạng viêm da, gây sưng tấy, phát ban, ngứa da, các mảng vảy, vết sưng, vết loét và mụn nước.

Một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra các loại thuốc chứa vitamin A có hiệu quả trong việc điều trị bệnh chàm. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy những người bị bệnh chàm mãn tính dùng 10–40 mg alitretinoin (một loại thuốc kê đơn có hoạt tính vitamin A) mỗi ngày, đã giảm được 53% các triệu chứng.

Những ai có nguy cơ thiếu vitamin A?

Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của thiếu vitamin A là ở trẻ em và phụ nữ có thai. Ngoài ra còn có một số tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn có nguy cơ thiếu vitamin A đó là mắc các bệnh về hệ tiêu hóa cản trở hấp thụ loại vitamin này, dù bạn ăn đủ chất. Ngoài ra, đó còn là những người mắc các bệnh celiac, xơ gan, suy tuyến tụy, tiêu chảy và rối loạn ống mật cũng kén hấp thụ vitamin A.

Trẻ em ở Châu Phi và Đông Nam Á rơi vào tình trạng thiếu vitamin A phổ biến nhất, do thiếu carotenoid  trong chế độ ăn uống.

Thực phẩm vitamin A cần bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn

Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chay và không chay. Thực phẩm không ăn chay bao gồm gan, cá nhiều dầu, động vật có vỏ và dầu gan cá.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu vitamin A bao gồm các loại rau có màu da cam như khoai lang, bí đỏ, cà rốt và bí. Các loại rau lá xanh như rau bina và rau diếp cũng chứa nhiều vitamin A. Một số loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào gồm xoài, xoài, đu đủ, dưa đỏ và mơ. Sữa và pho mát mềm cũng rất giàu vitamin A.

Dấu hiệu khác cho thấy thiếu hụt vitamin A

Quáng gà là một dấu hiệu cực đoan của sự thiếu hụt vitamin A. Điều này gây khó khăn khi nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu và có thể dẫn đến mù hoàn toàn vào ban đêm. Mắt cũng có thể trở nên rất khô và đóng vảy, có thể làm hỏng giác mạc và võng mạc.

Các đốm bitot (những đám tế bào biểu mô kết mạc bị khô, dày lên, sừng hóa và bong vảy), một tình trạng gây ra thị lực mờ do tích tụ chất sừng trong mắt, cũng là một dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin A. Không có đủ vitamin A có thể dẫn đến sự phát triển thấp còi ở trẻ em./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích