Tiếng Việt | English

19/05/2022 - 08:42

Những lương y hết lòng vì sức khỏe nhân dân

Thời gian qua, các cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh Long An có nhiều đóng góp vì công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Công việc dù nhiều vất vả, khó khăn nhưng thực hiện lời Bác dạy: “Lương y như từ mẫu”, các cán bộ y tế luôn nỗ lực từng ngày, tận tụy với công việc, hết lòng vì bệnh nhân (BN).

Nữ bác sĩ trẻ nhiệt huyết với nghề

Bác sĩ (BS) trẻ Đoàn Quỳnh Hoa (SN 1994) - nhân viên Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, luôn nhiệt huyết, tận tâm với nghề. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược Cần Thơ, BS Hoa về công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh từ năm 2019. Trong quá trình làm việc, năm 2021 có lẽ là năm đáng nhớ với BS Hoa khi chị cùng các đồng nghiệp được huy động tăng cường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thời điểm ấy, nhiệm vụ của BS Hoa là trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ các trường hợp mắc Covid-19 tại các địa phương; xác minh các phản ánh về tình hình dịch bệnh; thực hiện báo cáo hàng ngày, đột xuất về tình hình dịch bệnh cho lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; hướng dẫn chuyên môn cho tuyến dưới,...

Bác sĩ Đoàn Quỳnh Hoa nỗ lực học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ người dân

Bên cạnh đó, khi toàn tỉnh triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19, áp dụng “thẻ xanh”, “thẻ vàng” Covid-19, là thành viên của Tiểu ban Thông tin, Truyền thông và Công nghệ, BS Hoa trực đường dây nóng tiếp nhận và giải quyết phản ánh tiêm ngừa vắc-xin cho người dân trên ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”. Mỗi giai đoạn trong công tác phòng, chống dịch, BS Hoa cùng các đồng nghiệp có những nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên, tất cả đều chung một tinh thần làm việc khẩn trương, nhanh chóng nhất có thể, bất kể ngày đêm để bảo vệ sức khỏe người dân.

Đặc biệt, thời điểm cùng làm việc, sát cánh với đồng nghiệp khi đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” và trực đường dây nóng là những kỷ niệm khó quên với BS Hoa. Chị chia sẻ: “Giai đoạn thực hiện “3 tại chỗ”, chúng tôi càng hiểu nhau hơn, cùng sẻ chia khó khăn, tình cảm của các anh, chị, em đồng nghiệp thêm gắn bó.

Còn với nhiệm vụ trực đường dây nóng, tôi không lúc nào rời chiếc điện thoại, phải lắng nghe, tìm hiểu để hỗ trợ giải quyết từng trường hợp, hoàn cảnh cần giúp đỡ sao cho hợp tình, hợp lý nhất có thể. Đôi khi gặp áp lực, căng thẳng nhưng tôi bình tĩnh, sáng suốt để giải quyết nhằm tạo niềm tin để người dân đồng lòng, sẻ chia cùng cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch”.

Được biết, cả gia đình BS Hoa đều theo ngành Y. Cha của chị là BS, mẹ là dược sĩ. Trong thời gian dịch bệnh, cha của chị dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn nhiệt tình tham gia chống dịch. “Cha mẹ luôn nhắc nhở tôi phải ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, hết lòng với công việc đã chọn. Tôi học Bác đức tính cần cù, tận tụy. Dịch bệnh đã được kiểm soát, tôi được phân công những nhiệm vụ mới. Dù ở bất cứ vai trò nào, là đảng viên, BS trẻ, tôi nỗ lực học hỏi hết mình, trong đó phải học tập kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước và không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ người dân” - BS Hoa bộc bạch.

Điều dưỡng hết lòng vì bệnh nhân

Tương tự BS Hoa, Điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền Long An - Lê Việt Cường (SN 1987) cũng là cán bộ y tế trẻ tận tụy với nghề. Khác với BS y học dự phòng như BS Hoa, công việc của anh là trực tiếp chăm sóc BN. Tại đơn vị, nhiệm vụ của anh là thực hiện các thủ thuật vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho BN bị tai biến, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,...

Công việc điều dưỡng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và thái độ hòa nhã; ân cần dìu dắt, hướng dẫn BN từng bước đi, từng động tác, chăm sóc các BN tuổi cao, sức yếu hay đãng trí nên có khi còn dễ cáu gắt. Với anh Cường, trách nhiệm của người thầy thuốc không phải chỉ lúc ở bệnh viện, anh còn giữ liên lạc với người nhà BN để hỗ trợ, hướng dẫn tập luyện sau khi xuất viện.

Điều dưỡng Lê Việt Cường tỉ mỉ, kiên trì, hòa nhã trong chăm sóc bệnh nhân tuổi cao, sức yếu

Theo anh Cường, điều dưỡng là công việc thầm lặng nhưng có vai trò rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho các BS trong công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe BN. Với anh, động lực lớn nhất để gắn bó với công việc vất vả này là thấy BN dần hồi phục sức khỏe, được trở về sum họp với gia đình. “Tôi và các đồng nghiệp đều tâm niệm phải coi BN như người nhà của mình, xem nỗi đau của BN là nỗi đau của chính mình. Xuất phát từ những tình cảm ấy, dù vất vả nhưng chúng tôi cố gắng động viên nhau hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, giúp đỡ được thật nhiều BN” - anh Cường chia sẻ.

Ngoài công việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Long An, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, điều dưỡng Lê Việt Cường còn tích cực, nhiệt huyết tham gia chống dịch, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến. Thời điểm ấy, áp lực công việc rất lớn, anh tạm gác việc riêng, không về thăm nhà trong suốt 4 tháng, cùng các đồng nghiệp làm việc bất kể ngày đêm để chăm sóc BN. Anh Cường chia sẻ: “Nhiều tháng ròng tạm xa gia đình, tôi rất nhớ nhà nhưng phải nỗ lực hết mình để thực hiện nhiệm vụ quan trọng của lực lượng tuyến đầu. Nhiều BN sau này khi xuất viện thỉnh thoảng còn điện thoại hỏi thăm, chúc sức khỏe. Với cán bộ y tế, đây chính là niềm hạnh phúc với nghề”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Long An - BS Nguyễn Tri Tuấn nhận xét: “Điều dưỡng Lê Việt Cường là một trong những cán bộ y tế tận tụy với nghề, tận tâm với BN và trách nhiệm với công việc. Anh chẳng nề hà khó khăn, khi được giao nhiệm vụ thì sẵn sàng nhận và luôn hòa nhã, giúp đỡ đồng nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ”.

Nhờ những nỗ lực không ngừng trong công tác, BS Đoàn Quỳnh Hoa, điều dưỡng Lê Việt Cường được Sở Y tế khen thưởng vì thành tích trong công tác chống dịch Covid-19. Dù mỗi người một chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng điểm chung là tấm lòng, sự tâm huyết với sức khỏe người dân. Với BS Hoa, điều dưỡng Cường, dù công việc còn nhiều vất vả, người thầy thuốc phải luôn ghi nhớ và làm theo lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, hết lòng với công việc./.

Thu Ngân

Chia sẻ bài viết