Tiếng Việt | English

10/04/2019 - 09:49

Những nữ sinh đam mê Vật lý

Môn Vật lý luôn mới mẻ, cuốn hút, nó như tiếp thêm niềm đam mê cho những nữ sinh của Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) với ước mơ được khám phá vũ trụ.

Em Nguyễn Kim Ngọc Vy

Em Nguyễn Kim Ngọc Vy

Cô gái "vàng" môn vật lý

Dáng người nhỏ nhắn, hiền lành và rụt rè, ít ai nghĩ Nguyễn Kim Ngọc Vy - học sinh lớp 11A1, có bảng thành tích đáng nể từ năm học lớp 1 đến giờ. Trò chuyện cùng chúng tôi, Ngọc Vy tâm sự: "Em là con một trong gia đình bình thường có cha mẹ làm nghề buôn bán nhỏ. Từ nhỏ, em đã thích môn Vật lý. Sau này, em sẽ thi vào Đại học Khoa học Tự nhiên, chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân".

Với Ngọc Vy, học tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công và một khi nó trở thành niềm đam mê thì em không còn cảm thấy khó khăn hay áp lực nữa. Chính môn Vật lý mang đến cho em niềm đam mê được khám phá vũ trụ. Từ nhỏ, Ngọc Vy đã bộc lộ tố chất của cô học trò thông minh với các môn tự nhiên. Suốt 11 năm học phổ thông, em đều đạt học sinh xuất sắc toàn diện và được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình, cô Nguyễn Thị Bạch Phượng - Tổ trưởng Tổ Vật lý, Trường THPT Hậu Nghĩa, cho biết: "Đây là học sinh rất đam mê môn Vật lý và cầu tiến. Những bài tập dù khó đến đâu, em đều cố gắng hoàn tất với thời gian nhanh nhất. Có những hôm em ở lại phòng thực hành của trường đến tối và tự mày mò tìm những đáp án cho các bài tập khó. Em là một trong những cô gái "vàng" của trường với thành tích: Huy chương Vàng giải Olympic cấp TP.HCM năm 2018; Huy chương Vàng giải Lê Quý Đôn cấp tỉnh năm 2018; giải nhì môn Vật lý thực hành cấp tỉnh năm 2019; Huy chương Vàng Olympic TP.HCM năm 2019. Ngoài ra, Ngọc Vy còn đạt giải khuyến khích cấp tỉnh môn Vật lý khối 12 khi mới chỉ là học sinh lớp 10".

Một số bạn bè cùng lớp với Ngọc Vy nhận xét, Vy dù rụt rè, hiền lành nhưng rất thích khám phá và lý giải vạn vật xung quanh mình. Ngọc Vy chia sẻ thêm: "Em đến với môn Vật lý như một niềm đam mê thực sự. Bởi, học môn này giúp em có những lý luận về việc khám phá thế giới tự nhiên. Trong môn Vật lý cũng tập hợp cả Toán và Hóa, có những vấn đề về vũ trụ, thiên văn nên em thích và gắn bó với nó".

Thi đậu điểm cao vào lớp 10, Trường THPT Hậu Nghĩa, Ngọc Vy được các thầy, cô giáo chú ý và chọn vào danh sách Đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của trường. Trong quá trình ôn luyện, em tiếp thu bài rất nhanh và luôn có kết quả cao nhất so với các bạn cùng đội. Ngọc Vy dùng hầu hết quỹ thời gian giải trí của mình để tham khảo sách giáo khoa và tự giải những bài tập khó nên kết quả kiểm tra của em luôn đứng đầu. Để đạt thành tích như ngày hôm nay, phải nói đến khả năng tự học hỏi, mày mò của Ngọc Vy trong quá trình học.

Sẵn sàng cho cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia"

Cũng là thành viên trong Đội học sinh giỏi môn Vật lý của Trường THPT Hậu Nghĩa, Nguyễn Đỗ Anh Thư những ngày này đang tất bật chuẩn bị cho cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, phát sóng trên kênh VTV3 vào ngày 12/5 sắp tới. Anh Thư cho biết: "Để có những thành tích tốt trong học tập nói chung và môn Vật lý nói riêng, em có một thời gian biểu khoa học và cụ thể. Buổi sáng và chiều học trên lớp, hôm nào được nghỉ thì em đi học thêm, lên thư viện đọc sách, tối đến em làm hết bài tập ở nhà. Những bài khó, em trao đổi cùng bạn và hỏi thêm thầy cô. Em thích cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" nên đăng ký tham gia từ tháng 12/2018. Sau nhiều vòng sơ tuyển, em được gọi ghi hình vào ngày 19/4/2019 và đến ngày 12/5/2019 phát sóng. Em cũng hơi hồi hộp nhưng sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả tốt cho bản thân, sau đó là không phụ lòng thầy cô đã dạy dỗ em suốt thời gian qua".

Em Nguyễn Đỗ Anh Thư

Em Nguyễn Đỗ Anh Thư 

Khi được hỏi về phương pháp học của mình, Anh Thư chia sẻ: "Em cũng giống như bạn Ngọc Vy, đam mê môn Vật lý và bắt đầu học từ những điều cơ bản, những cái đơn giản đến những cái phức tạp, các bài tập từ khó đến nâng cao. Có như vậy mình mới nắm chắc được vấn đề và có cách lý giải phù hợp. Khi gặp phải những bài tập khó, em thường đưa ra các phương pháp giải khác nhau, đọc thêm sách giáo khoa, khi nào không giải được thì nhờ thầy, cô giáo, chứ nhất định không bỏ qua".

Không chỉ giỏi trong học tập, Anh Thư còn là cô học sinh năng động, hoạt bát và sôi nổi trong các phong trào, hoạt động của lớp như văn nghệ, thể thao,... Những lúc rảnh, Anh Thư cũng thường giảng giải bài cho các bạn có học lực yếu hơn mình để cùng nhau tiến bộ trong học tập. “Ước mơ của em là trở thành nhà khoa học, chuyên nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên, vũ trụ và thiên văn hoặc trở thành kỹ sư” - Anh Thư bộc bạch.

Hy vọng, những cô gái nhỏ với niềm đam mê Vật lý của Trường THPT Hậu Nghĩa sẽ mang về nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới./.

Song Hồng

Chia sẻ bài viết