Tiếng Việt | English

02/05/2023 - 19:41

Nông dân ưu tiên sản xuất các giống lúa chất lượng cao

Những năm gần đây, nông dân trên địa bàn tỉnh Long An đang dần chuyển dịch cơ cấu giống lúa. Theo đó, các giống lúa có năng suất và chất lượng cao được người dân ưu tiên sản xuất.

Nông dân ưu tiên sản xuất các giống lúa chất lượng cao

Trong vụ lúa Đông Xuân 2022-2023 vừa qua, nông dân ưu tiên lựa chọn các giống thuộc nhóm lúa thơm, đặc sản và lúa nếp chiếm gần 53%, các giống thuộc nhóm lúa chất lượng cao chiếm 45%. Nhóm lúa chất lượng trung bình giảm xuống chỉ còn khoảng 3%.

Ngoài ra, sau thời gian dài ngành Nông nghiệp tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, phương pháp canh tác tiên tiến như “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, quản lý dịch hại IPM,… nông dân trên địa bàn tỉnh dần thay đổi được tập quán sản xuất theo hướng giảm lượng giống, giảm phân bón, sử dụng giống lúa xác nhận trong gieo sạ.

Theo đó, có đến 82% diện tích sản xuất sử dụng giống nguyên chủng và xác nhận; gần 45% diện tích áp dụng giảm lượng hạt giống gieo sạ xuống dưới 120 kg/ha. Qua đó, giúp nông dân giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo hàng hóa và nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác.

Trong vụ Hè Thu 2023, ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân nên ưu tiên sử dụng các giống lúa thơm như Jasmine 85, ST24, ST25, Nàng Hoa 9, VD20, Đài Thơm 8,... Đồng thời, cần quan tâm sản xuất các giống lúa chủ lực phục vụ xuất khẩu như OM5451, OM18, OM7347, OM4900,... Ngoài ra, cần hạn chế xuống giống lúa nếp và nhóm giống chất lượng trung bình như IR50404, OM576,…/.

Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết