Tiếng Việt | English

24/01/2023 - 10:20

Nông nghiệp xanh nâng cao đời sống người dân

Hiện nay, tư duy làm nông nghiệp xanh thổi “làn gió mới” vào nền nông nghiệp của tỉnh Long An. Qua đó, góp phần chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập cho người dân.

Sản xuất sạch, thân thiện với môi trường đang là xu thế mà nhiều nông dân lựa chọn

Thực hiện đề án tái cơ cấu, ngành Nông nghiệp tỉnh đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án, khuyến khích xây dựng cánh đồng lớn, chỉnh trang đồng bộ hệ thống đường giao thông, thủy lợi giúp nông dân có điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Đồng thời, xây dựng các mô hình trình diễn, vận động nông dân tích cực cải tạo đồng ruộng, thay đổi tập quán canh tác. Ông Trần Văn Hải (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng) cho biết: “Bây giờ làm lúa không vất vả như trước kia. Hầu hết các khâu từ làm đất, gieo cấy, phun thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch đến bao tiêu sản phẩm đều có hợp tác xã (HTX) đứng ra hỗ trợ nông dân. Qua đó, giúp giảm chi phí sản xuất từ 2-3 triệu đồng/ha, giá bán lúa tăng từ 500-2.000 đồng/kg”.

Kết quả này là nhờ ngành Nông nghiệp các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân tái cơ cấu sản xuất, đẩy mạnh kinh tế tập thể và sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn gắn với liên kết chuỗi giá trị. Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng, năm 2022, huyện thực hiện 5 dự án liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với 7 doanh nghiệp. Trong đó, có 5 mô hình doanh nghiệp liên kết với HTX, diện tích 250ha với 39 hộ tham gia, góp phần nâng cao giá trị nông sản của huyện lên 20-30% so với hình thức bán qua thương lái trước đây.

Là một trong những điểm sáng trong sản xuất rau an toàn của tỉnh, HTX Rau an toàn Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) đang liên kết với 60 hộ dân sản xuất các loại rau, củ, quả theo quy trình an toàn, tổng diện tích canh tác hơn 20ha. Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hòa - Kiều Anh Dũng khẳng định, việc trồng rau theo hướng an toàn không chỉ bảo đảm an toàn thực phẩm mà còn tăng năng suất, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị nông sản. Đặc biệt, phương thức sản xuất an toàn từng bước giúp nông dân thay đổi hình thức canh tác cũ, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp xanh, vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sống.

Hợp tác xã Rau an toàn Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) trồng rau an toàn, hướng đến bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện cho biết: Để xây dựng nền sản xuất an toàn, bền vững, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh tăng cường khuyến khích, hướng dẫn nông dân áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến như quy trình thâm canh lúa chất lượng cao; trồng rau màu, cây ăn quả an toàn theo quy trình VietGAP, GlobalGAP;... Bên cạnh đó, để dần thay đổi tập quán canh tác của người dân, ngành Nông nghiệp tỉnh đã và đang kêu gọi nhiều công ty, doanh nghiệp xây dựng các mô hình sản xuất thân thiện với môi trường. Qua đó, giúp ổn định đầu ra nông sản, nâng cao thu nhập cho nông dân./.

M.Tuệ

Chia sẻ bài viết