Tiếng Việt | English

20/06/2022 - 10:33

Ông Gustavo Petro đắc cử Tổng thống Colombia

Ông Gustavo Petro đã giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Colombia. Ông Gustavo Petro đã đánh bại ông trùm xây dựng Rodolfo Hernandez với cách biệt gần 720.000 phiếu bầu.

Thượng nghị sỹ Gustavo Petro, năm nay 62 tuổi, là một nhà kinh tế và một cựu thành viên của nhóm du kích M-19. Ông cũng từng giữ cương vị Thị trưởng của thủ đô Bogota. Đây là lần thứ ba ông Gustavo Petro tham gia tranh cử tổng thống.


Ông Gustavo Petro đắc cử Tổng thống Colombia (Ảnh: Bloomberg News).

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ứng cử viên Gustavo Petro tuyên bố sẽ khôi phục các mối quan hệ ngoại giao với Venezuela, vốn đổ vỡ từ năm 2010 liên quan tới các hoạt động của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). Ông Gustavo Petro cũng cam kết sẽ đánh giá lại các điều kiện trong một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.

Cuộc bầu cử tổng thống Colombia lần này phải tổ chức 2 vòng, do không có ứng cử viên nào đạt quá bán ở vòng 1. Nhà chức trách cho biết có khoảng 22,6 triệu người đã bỏ phiếu, nhiều hơn khoảng 1,2 triệu so với vòng đầu tiên. Khoảng 2,3% cử tri đã bỏ phiếu phản đối, không ủng hộ ứng cử viên nào./.

Việt Dũng/VOV (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết