Tiếng Việt | English

30/09/2016 - 15:50

Pakistan: 14 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đấu súng qua LoC

Lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ tuần tra tại biên giới Ấn Độ - Pakistan ngày 26/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tờ Dawn đưa tin các nguồn tin an ninh cho biết đã có 14 binh sỹ của Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đấu súng qua đường Ranh giới kiểm soát (LoC).

Cụ thể, trong chương trình Capital Talk trên kênh Geo News, Hamid Mir cho rằng 14 binh sỹ Ấn Độ đã thiệt mạng và nhà phân tích quốc phòng, Thiếu tướng đã về hưu Ijaz Awan, người có mặt trong chương trình này, đã xác nhận việc trên.

Trước đó, các nguồn tin cho biết một binh sỹ Ấn Độ có tên là Chandu Babulal Chohan đã bị các lực lượng của Pakistan bắt giam. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức về vụ việc này.

Còn trang india.com đưa tin tại cuộc họp báo ngày 29/9, Tổng chỉ huy các chiến dịch quân sự của Ấn Độ (DGMO), Thiếu tướng Ranbir Singh cho biết Lục quân Ấn Độ đã tiến hành các cuộc tấn công và phá hủy 7 địa điểm xuất kich của những kẻ khủng bố nằm cách LoC khoảng 2-3 km thuộc khu vực Kashmir do Pakistan chiếm đóng.

Theo các nguồn tin, cuộc tấn công kéo dài 4 giờ đồng hồ này do khoảng 24 lính biệt kích Ấn Độ thực hiện và đã tiêu diệt từ 35-40 tên khủng bố.

Trong khi đó, sau cuộc tấn công trên, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã cho triệu tập một cuộc họp chung của quốc hội nước này vào ngày 5/10 tới.

Phát biểu trên kênh Geo News, ông Sharif nói: “Phiên họp chung này sẽ được tổ chức để tái khẳng định quyết tâm của quốc gia trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc trước bất kỳ mối đe dọa từ bên trong hay bên ngoài nào cũng như tái khẳng định sự ủng hộ về tinh thần, chính trị và ngoại giao đối với nhân dân Kashmir.”

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29/9, mạng tin India TV” cho biết sau vụ đột kích của quân đội Ấn Độ ở khu vực Kashmir, Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ Abdul Bassit đã nhận được các cuộc gọi nặc danh đe dọa phải rời khỏi Ấn Độ ngay lập tức.

Mạng tin trên dẫn nguồn tin từ Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ cho biết ông Basit đã nhận được ít nhất ba cuộc gọi đe dọa phải rời khỏi nước này ngay lập tức.

Nguồn tin trên cho biết thông tin trên đã được phía Pakistan trao đổi với Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Hành động trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Ấn Độ Pakistan leo thang căng thẳng kể từ sau vụ tấn công khủng bố ở Uri hôm 18/9 khiến 18 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Hồi đầu tuần, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã triệu ông Basit đến để phản đối và thông báo các bằng chứng liên quan vụ tấn công ở Uri. Đáp lại, Bộ Ngoại giao của Pakistan cũng đã triệu Cao ủy Ấn Độ ở Islamabad Gautam Bambawale tới làm việc, tuy nhiên nội dung cuộc gặp không được tiết lộ.

Quan hệ Ấn Độ-Pakistan có dấu hiệu leo thang căng thẳng mới khi quân đội Ấn Độ rạng sáng 29/9 đã tiến hành cuộc đột kích vào các cơ sở khủng bố ở dọc biên giới Kashmir, tiêu diệt hơn 38 chiến binh khủng bố./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết