Tiếng Việt | English

26/11/2023 - 20:25

Phát hiện mới: Thịt bò và sữa có khả năng chống ung thư

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature, đã phát hiện một hợp chất trong thịt đỏ và sữa có thể giúp tế bào miễn dịch của cơ thể chống lại khối u ung thư.

Hợp chất này được gọi là axit trans-vaccenic hoặc TVA, có khả năng kích hoạt các tế bào T trong cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, theo tờ New York Post.

TVA được tìm thấy trong thịt của động vật như bò, cừu và các động vật có vú khác cũng như các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát, bơ và sữa chua.

Phát hiện một hợp chất trong thịt đỏ và sữa có thể giúp tế bào miễn dịch của cơ thể chống lại khối u ung thư. Ảnh Shutterstock

Phát hiện một hợp chất trong thịt đỏ và sữa có thể giúp tế bào miễn dịch của cơ thể chống lại khối u ung thư. Ảnh Shutterstock

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân ung thư có nồng độ TVA trong máu cao hơn có phản ứng tốt hơn với liệu pháp miễn dịch.

Khám phá này gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng TVA có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong quá trình điều trị ung thư.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Chicago (Mỹ) bắt đầu với cơ sở dữ liệu gồm khoảng 700 chất chuyển hóa đã biết, có nguồn gốc từ thực phẩm. Sau đó, họ sàng lọc các chất chuyển hóa để tìm khả năng chống ung thư.

Sau khi chọn được 6 hợp chất hàng đầu, các nhà khoa học đã đánh giá khả năng chống ung thư của chúng trong tế bào người và chuột.

Kết quả đã phát hiện ra rằng TVA có tác dụng tốt nhất trong việc chống lại sự phát triển của khối u, theo New York Post.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng về tác động bất lợi đối với sức khỏe của việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và sữa. Ảnh Shutterstock

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cho chuột ăn một chế độ ăn giàu TVA đã làm giảm đáng kể sự phát triển khối u của tế bào ung thư hắc tố và ung thư ruột kết, đồng thời giúp cơ thể tăng cường khả năng xâm nhập và tấn công các khối u.

Các tác giả cũng phân tích mẫu máu của bệnh nhân ung thư hạch đang được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Kết quả đã phát hiện những bệnh nhân có nồng độ TVA trong máu cao hơn đã phản ứng tốt hơn với việc điều trị so với những bệnh nhân có nồng độ TVA thấp hơn.

Cuối cùng, nghiên cứu tiết lộ rằng TVA có thể tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu ở bệnh nhân đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.

Người hướng dẫn nghiên cứu, tiến sĩ Jing Chen, giáo sư y khoa tại Đại học Chicago, nói rằng: Tôi thấy điều này thực sự tuyệt vời và hấp dẫn./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-moi-thit-bo-va-sua-co-kha-nang-chong-ung-thu-185231126153200233.htm

Chia sẻ bài viết