Tiếng Việt | English

26/07/2015 - 17:41

Philippines tìm thấy phao ngăn tràn dầu của Trung Quốc ở Scarborough

Sau khi nhìn thấy những chiếc phao này, ngư dân Philippines đã kéo phao vào bờ, giao cho cảnh sát để điều tra thêm.

Ngày 26/7, giới chức Philippines cho biết, ngư dân nước này tìm thấy 3 chiếc phao màu cam (loại phao dùng để ngăn sự cố tràn dầu trên biển) của Trung Quốc ở nằm ở gần bãi cạn Scarborough - nơi đang có tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh.

Những ngư dân của Manila sau đó đã kéo những vật thể này vào bờ.

Hình minh họa về phao ngăn tràn dầu trên biển (ảnh: iwtcargoguard.com)

Bà Desiree Edora, thị trưởng của thị trấn Masinloc, đơn vị quản lý hành chính bãi cạn Scarborough khẳng định: “Có phao nằm ở đó. Tôi đã gửi đến chỗ cảnh sát để điều thêm về những cái phao này”.

Từ năm 2012, Trung Quốc đuổi các tàu bảo vệ bờ biển của Philippines ra khỏi khu vực bãi cạn Scarborough và giành quyền kiểm soát bãi này. Bãi cạn Scarborough cách phía Tây của Philippines khoảng 125 hải lý (230km).

Ảnh chụp bãi Scarborough từ trên không. (Ảnh: globalsecurity.org)

Trung Quốc hiện đang ngang nhiên tuyên bố chủ quyền của mình bao trùm gần hết khu vực Biển Đông. Bất chấp sự phản đối của dư luận, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo các bãi đá, bãi san hô thành các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông .

Vừa qua, 9 ngư dân Philippines đã nói rằng họ nhìn thấy 3 chiếc phao ngăn tràn dầu màu cam, nằm cách Scarborough khoảng 4km. Đây là lần đầu tiên những ngư dân Philippines nhìn thấy những chiếc phao như vậy.

Một trong những ngư dân nói với đài truyền hình GMA rằng những chiếc phao nói trên in tên của công ty Trung Quốc, thậm chí còn có cả số điện thoại./.

Phương Chi/VOV.VN
Theo Reuters

Chia sẻ bài viết