Tiếng Việt | English

05/02/2024 - 10:10

Phòng, chống nạn đánh bạc dịp tết

Vào dịp tết, các hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc có nguy cơ gia tăng. Thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, lực lượng Công an tỉnh Long An đã triệt xóa những tụ điểm cờ bạc có nhiều đối tượng tham gia.

Một nhóm đối tượng đánh bạc bị công an phát hiện, bắt giữ gần đây

"Cờ bạc là bác thằng bần"

Cha ông ta có câu "cờ bạc là bác thằng bần", để răn dạy con cháu phải lánh xa tệ nạn này. Bởi vì, người xưa đúc kết qua hiện thực đời sống, không ai có "máu cờ bạc" mà có cuộc sống tốt đẹp, không ai giàu nhờ cờ bạc, mà chỉ có nghèo khổ, túng bấn, nợ nần, tan nát gia đình. "Đánh bạc, tổ chức đánh bạc không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây ra những hệ lụy khôn lường”, ông Nguyễn Văn Tiến, ngụ xã An Thạnh, huyện Bến Lức, nhìn nhận.

Dù vậy, vẫn có những người dính vào "con ma" đỏ đen mà khuynh gia bại sản, đánh mất cả tương lai, sự nghiệp, tuổi trẻ, gia đình tan nát. Cũng có nhiều trường hợp do cờ bạc mà xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật như gây rối, đánh nhau, trộm cắp, bạo lực gia đình, cướp của, giết người, vay nợ "tín dụng đen",...

Có con trai “khuynh gia bại sản” vì cờ bạc, ông N.V.L., ngụ huyện Đức Hòa, thấu hiểu rõ nỗi đau cũng như hệ lụy do cờ bạc mang đến. Ông kể, người con trai N.H.L. trước đây hiền lành, tu chí làm ăn và hầu như không tụ tập, chơi bời lêu lổng. Tuy nhiên, cách đây mấy năm, trong một lần bạn rủ rê, con trai ông tham gia đánh bạc bằng hình thức đá gà qua mạng và từ đó không dứt ra được. Biết chuyện, gia đình luôn khuyên can, la rầy nhưng anh để ngoài tai.

"Những lần chơi lúc đầu, nó có thắng được một ít nhưng nhiều lần sau thì thua rất nhiều. Sau nhiều lần không còn tiền thì chơi nợ. Kết quả, sau một thời gian, số tiền thua nợ lên tới hàng tỉ đồng. Từ đó, nó liên tục sống trong cảnh bị đòi nợ, hăm dọa, khủng bố tinh thần" - ông N.V.L. kể lại.

Để có tiền trả nợ, con trai ông N.V.L. phải bán mảnh đất mà trước đó nhờ chí thú làm ăn mua được nhưng không đủ. Kể từ đó, bản thân phải sống chui lủi trốn nợ. Có lần còn bị nhóm đòi nợ tìm đánh. Không những vậy, vụ việc này cũng liên lụy đến người trong gia đình vì thường xuyên bị nhóm đòi nợ tìm đến nhà hăm dọa.

Những năm gần đây, hàng năm, lực lượng công an trong tỉnh đều phát hiện, bắt quả tang hàng trăm vụ tụ tập đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Theo đó, nhiều đối tượng đã bị xử lý trách nhiệm hình sự và chịu án phạt tù. Như năm 2023, trên địa bàn tỉnh, lực lượng công an đã phát hiện, triệt xóa 455 tụ điểm cờ bạc, lập hồ sơ xử lý hơn 2.600 đối tượng.

Đánh bạc, tổ chức đánh bạc núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, những năm gần đây rộ lên tình trạng đánh bạc như cá độ, lắc bầu cua, đá gà qua mạng xã hội,...

Tang vật một vụ đánh bạc bị thu giữ

Theo nhận định của cơ quan công an, vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tệ nạn đánh bạc dưới nhiều hình thức lại có nguy cơ tăng. Tại các lễ ra quân cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm ANTT địa bàn, Đại tá Lâm Minh Hồng – Giám đốc Công an tỉnh, cũng luôn chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương nắm chắc địa bàn và chủ động phòng, chống đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Triệt xóa nhiều tụ điểm cờ bạc

Thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, ngày 24/12/2023, Công an huyện Vĩnh Hưng kiểm tra đột xuất một căn nhà ở ấp Gò Châu Mai, xã Khánh Hưng và bắt quả tang 18 đối tượng đang tụ tập cá cược thắng, thua bằng tiền qua mạng Internet. Tại hiện trường, công an đã thu giữ hơn 36 triệu đồng và nhiều xe máy, điện thoại cùng một số tang vật có liên quan.

Sau vụ việc trên không lâu, ngày 08/01/2024, Công an huyện Thủ Thừa phối hợp Công an xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa triệt xóa 1 điểm đánh bạc bằng hình thức lắc bầu cua tại khu đất bỏ trống, ấp 1, xã Mỹ Phú. Công an tạm giữ số tiền hơn 44 triệu đồng trên chiếu bạc và người các đối tượng, 9 xe mô tô các loại.

Thời gian qua, công an đã triệt xóa nhiều tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà qua mạng

Tại huyện Tân Hưng, ngày 09/01/2024, Công an huyện bắt quả tang 27 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức đá gà tại một bãi đất trống ở ấp Hà Thanh, xã Hưng Hà. Tang vật thu giữ gồm 24 xe mô tô các loại, tạm giữ hơn 33,5 triệu đồng.

Ngoài những vụ việc ở các địa phương trên, tại huyện Đức Hòa, công an đã và đang tiến hành xử lý một số vụ đánh bạc, tổ chức đánh bạc theo quy định pháp luật. Theo Thượng tá Nguyễn Sơn - Trưởng Công an huyện Đức Hòa, qua nắm địa bàn, những ngày gần đây, công an đã phát hiện, triệt xóa một số tụ điểm đánh bạc có nhiều đối tượng tham gia. Như ngày 14/01/2024, Công an huyện Đức Hòa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự bắt quả tang 10 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức đá gà tại ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc. Trong vụ này, công an đã thu giữ tang vật gồm 6 xe ô tô, 13 điện thoại di động và hơn 157 triệu đồng trên người các đối tượng.

Đến ngày 20/01/2024, Công an huyện Đức Hòa bắt quả tang 18 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức đá gà tại ấp 4, xã Đức Hòa Đông. Tang vật tạm giữ gần 40 triệu đồng và 15 điện thoại di động. “Trong vụ này, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 3 đối tượng về tội đánh bạc và 2 đối tượng về tội tổ chức đánh bạc”, Thượng tá Nguyễn Sơn cho biết.

Phương tiện các đối tượng thực hiện hành vi đánh bạc bị thu giữ

Tiếp theo, vào ngày 28/01/2024, Công an huyện Đức Hòa tiếp tục bắt quả tang 8 đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc bằng hình thức đá gà tại một khu đất trống ở ấp Đức Hạnh 2, xã Đức Lập Hạ. Công an tạm giữ tang vật gần 81 triệu đồng tiền mặt và 10 điện thoại di động trên người các đối tượng.

Để phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội vào dịp Tết Nguyên đán, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng công an, chính quyền các địa phương cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật và vận động người dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới ở cơ sở, không tham gia vào các hoạt động cờ bạc./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết