Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 11:40

Sạt lở kênh Mồng Gà, huyện Cần Giuộc  

Vừa qua, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Long An (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp chính quyền địa phương tiến hành khảo sát các điểm sạt lở tại kênh Mồng Gà có lý trình từ cầu Thầy Cai đến kênh 6 Mét đi qua địa bàn của 2 xã Phước Lâm và Thuận Thành, huyện Cần Giuộc.

Điểm sạt lở dài 25m làm tắc đường giao thông chính của Nhân dân trong khu vực

Qua khảo sát trên tuyến kênh Mồng Gà đoạn từ cầu Thầy Cai đến kênh 6 Mét có 13 điểm bị nứt, sạt lở, tổng chiều dài là 331m và có các biểu hiện cụ thể như mặt bờ kênh bị nứt, sạt lở, lún sâu,... Trong các điểm sạt lở, nứt thì có một đoạn dài 25m gần cầu Thầy Cai đã xảy ra tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, làm tắc đường giao thông chính của Nhân dân trong khu vực, phần sạt lở lấn vào phần đất của người dân phải phá dỡ hàng rào để làm lối đi tạm.

Được biết, trong các đoạn sạt lở trên có một số đoạn từng bị sạt lở và đã được gia cố cừ tràm, hiện tại tiếp tục sạt lở. Với tình hình mưa như hiện nay, các vị trí trên tiếp tục sạt lở thêm, nặng hơn và có khả năng xuất hiện thêm những điểm sạt lở mới.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân sạt lở kênh Mồng Gà là do tình hình nắng nóng, hạn mặn kéo dài, mực nước trên rạch rất thấp (-1,47m), địa chất khu vực yếu. Trong những ngày qua, có những cơn mưa to, kéo dài, nước thấm vào đất gây đứt gãy các liên kết, kết dính giữa các hạt đất nên làm sạt lở, nứt mặt bờ kênh.

Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của hạn mặn, kênh Mồng Gà (huyện Cần Giuộc) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở

Để bảo đảm an toàn cho công trình và các hộ dân cạnh công trình, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh thực hiện điều tiết vận hành cống đầu mối Mồng Gà phù hợp nhằm hạn chế ảnh hưởng đến tình hình sạt lở.

Đồng thời, Trung tâm đề nghị địa phương thực hiện căng dây, làm rào chắn đoạn sạt lở và gắn biển cảnh báo sạt lở nguy hiểm. Cùng với đó, xử lý cấp bách đoạn sạt lở nghiêm trọng dài 25m, khôi phục lại đường đi, tại vị trí sạt lở gần cầu Thầy Cai thuộc ấp Phước Thuận, xã Phước Lâm nhằm tạo điều kiện cho người dân, học sinh lưu thông, vận chuyển hàng hoá nông sản do khu vực chuyên trồng rau, hoa màu, đặc biệt là phương tiện cơ giới lưu thông phục vụ sản xuất nông nghiệp khi mùa mưa bắt đầu vì đây là tuyến đường giao thông chính./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết