Tiếng Việt | English

10/11/2015 - 17:27

Sau tranh chấp Biển Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc đến Philippines

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 10/11 đã đến Philippines gặp gỡ Tổng thống Benigno Aquino III và người đồng cấp Albert del Rosario.

Đây là chuyến thăm Philippines đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc trong nhiều năm qua trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước bị tổn hại bởi tranh chấp trên Biển Đông.

Chú thích ảnh

AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 9/11 cho biết, chuyến thăm của ông Vương Nghị là nhằm mở đường cho chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Philippines để tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC).

Ngoài ra, việc ông Tập Cận Bình đến Philippines cũng được cho là nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Herminio Coloma, cho biết, ông Aquino hoan nghênh quyết định tham dự Hội nghị APEC của ông Tập Cận Bình và cam kết, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ nhận được “sự tiếp đón nồng ấm của người Philippines”.

Trước đó, ông Vương Nghị và ông del Rosario đã từng gặp nhau tại Bắc Kinh năm 2013 bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tác Trung Quốc.

Ông Hồng Lỗi cho biết: “Quan hệ song phương giữa Philippines và Trung Quốc gặp khó khăn bởi những lý do mà cả hai phía đều hiểu rõ. Trung Quốc nhận thức được tầm quan trọng của mối quan hệ với Philippines và cam kết sẽ giải quyết những khúc mắc giữa 2 bên thông qua tham vấn và đối thoại”.

Trước đó, ngày 29/10, Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) đã ra phán quyết rằng Tòa có đủ thẩm quyền để xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Sau đó một ngày, Trung Quốc đã lên tiếng sẽ không chấp thuận bất kỳ phán quyết nào của PCA về việc Philippines kiện nước này.

“Chúng tôi sẽ không tham gia và không chấp nhận PCA”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tuyên bố: “Phán quyết của tòa sẽ không ảnh hưởng gì đến quan điểm của phía Trung Quốc và cũng không ảnh hưởng đến quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc ở Biển Đông. Các quyền trên của chúng tôi sẽ không thể bị xâm phạm”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết