Tiếng Việt | English

15/12/2015 - 15:01

Saudi Arabia công bố Liên minh quân sự chống IS gồm 34 nước

Thông tấn Saudi Arabia sáng 15/12 thông báo, nước này cùng 33 quốc gia khác đã hình thành một Liên minh quân sự quốc tế chống tổ chức khủng bố IS.

Liên minh có sự tham gia của nhiều quốc gia khu vực như Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Thổ Nhỹ Kỳ, các quốc gia Vùng Vịnh, cùng một số nước châu Á như Malaysia, Pakistan và một số quốc gia châu Phi.

Lực lượng quân đội Saudi Arabia tham chiến tại Yemen. (Ảnh: Faisal Al Nasser/Reuters).

Sứ mệnh của Liên minh là bảo vệ thế giới Hồi giáo trước các tội ác của các nhóm và tổ chức khủng bố không phân biệt quy mô hay tên gọi, chứ không chỉ dừng lại ở việc chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Thái tử Mohamed Bin Salman, chiến dịch sẽ phối hợp các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố ở cả Syria, Iraq, Libya, Ai Cập và Afghanistan.

Ngoài ra, cũng sẽ có cả sự điều phối hợp đồng tác chiến với cả các cường quốc và các tổ chức quốc tế, nhất là tại hai chiến trường Iraq và Syria, song không nêu thông tin chi tiết.

Hiện chưa rõ quy mô lực lượng cũng như có sự tham gia của Iran trong Liên minh quân sự quốc tế chống IS mới hình thành hay không./.

Bá Thi/VOV- Cairo 

Chia sẻ bài viết