Tiếng Việt | English

03/10/2021 - 18:42

Số ca mắc tại Singapore giảm, New Zealand, Lào siết chặt hạn chế

Số ca mắc COVID-19 tại Singapore lần đầu giảm sau 4 ngày liên tục tăng cao; New Zealand siết chặt kiểm soát biên giới sau khi ghi nhận các ca mắc mới gia tăng; Lào thúc đẩy tiêm chủng vaccine.


Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Singapore vượt mốc 100.000 ca

Bộ Y tế Singapore ngày 2/10 thông báo tổng số ca bệnh ở đảo quốc này kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay đã vượt mốc 100.000, lên 101.786 ca. Tuy vậy, với thêm 2.356 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, số ca mắc mới đã lần đầu giảm sau 4 ngày liên tục tăng cao.

Kênh Channel News Asia dẫn thông báo của Bộ Y tế cho biết trong tổng số ca mắc mới, có 1.938 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra, bộ này ghi nhận thêm 4 ca tử vong vì COVID-19, đều là công dân Singapore, từ 55 đến 80 tuổi, chưa tiêm phòng COVID-19 và có các bệnh lý nền.

Như vậy, tổng số ca tử vong của Singapore từ đầu dịch hiện tăng lên thành 107 ca. Tỷ lệ tử vong của Singapore hiện thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Cũng theo Bộ Y tế Singapore, hiện có 1.422 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó 243 trường hợp bệnh nặng phải thở oxy và 31 trường hợp nguy kịch phải điều trị tích cực (ICU).

Đáng lưu ý, trong nhóm bệnh nặng có đến 233 người trên 60 tuổi - nhóm dễ tổn thương.

Trong 28 ngày qua, tỷ lệ ca bệnh không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nước này là 98,2%. Trong số các ca cần thở oxy và ca ICU, 50,6% đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và 49% chưa tiêm hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi.

Có thể thấy tỷ lệ người tiêm vaccine đầy đủ mắc bệnh nặng chỉ chiếm chưa tới 1% tổng số ca nhiễm, và nhỉnh hơn một chút nếu tính cả số người đã tiêm 1 mũi.

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong - đồng chỉ huy lực lượng đặc trách liên bộ chống COVID của Singapore - kêu gọi người dân không hoang mang, đồng thời nhấn mạnh tỷ lệ tiêm chủng tại nước này cao "nên không cần dồn mọi sự chú ý vào số ca nhiễm."

Ông khẳng định giới chức Singapore "đang dồn lực cho các ca bệnh nặng và đảm bảo hệ thống y tế đủ khả năng chăm sóc họ. Các quy trình và giao thức cần phải thay đổi, cần bổ sung thêm công suất cho bệnh viện. Tất cả cần thời gian nên chúng tôi mới đưa ra các biện pháp giãn cách trong khi chờ mọi thứ sẵn sàng."

Tính đến ngày 1/10, 85% dân số Singapore đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 82% đã tiêm phòng đầy đủ.

Giới phân tích nhận định, các biện pháp chống dịch hiệu quả và việc tiếp cận sớm với vaccine đã giúp Singapore giữ được tỷ lệ tử vong ở mức rất thấp so với trung bình thế giới, bất chấp việc ca nhiễm những ngày qua đều tăng 4 con số.

New Zealand siết chặt kiểm soát biên giới

Ngày 3/10, New Zealand, tuyên bố siết chặt các biện pháp hạn chế tại biên giới trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tại các khu vực trước đây chưa từng ghi nhận dịch bệnh này.

Bộ trưởng phụ trách ứng phó COVID-19 của New Zealand, ông Christ Hipkins, nêu rõ các du khách nước ngoài từ 17 tuổi trở lên phải tiêm phòng COVID-19 đầy đủ nếu muốn nhập cảnh bằng đường hàng không vào quốc gia châu Đại Dương này.

Hãng hàng không quốc gia Air New Zealand cũng thông báo sẽ triển khai chính sách "không tiêm không bay" đối với hành khách trên tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 1/2 tới.

Các phương tiện xếp hàng tại điểm xét nghiệm COVID-19 ở Auckland, New Zealand. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhờ các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ và chính sách phong tỏa kịp thời, New Zealand đã kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với việc chỉ ghi nhận 27 ca tử vong trong tổng số 5 triệu dân.

Cuộc sống của người dân phần lớn cũng đã được nối lại như trước đại dịch. Tuy nhiên, giới chức sở tại quyết định tăng cường các biện pháp hạn chế trong bối cảnh thành phố Hamilton và thị trấn Raglan lân cận phải phong tỏa 5 ngày do ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19.

Các chuyên gia y tế nhận định 2 trường hợp này không liên quan đến đợt bùng phát mới nhất khiến 1.320 người nhiễm bệnh ở thành phố Auckland, cách đó 160km.

Lào thắt chặt các biện pháp hạn chế tại thủ đô Vientiane

Bộ Y tế Lào ngày 3/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 301 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 296 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 25.217 trường hợp.

Phóng viên TTXVN tại Vientiane dẫn thông báo của Bộ Y tế Lào cho biết, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại thủ đô Vientiane khi ghi nhận 150 ca cộng đồng trong một ngày.

Nhân viên y tế phun khử trùng nhằm ngăn sự lây lan của dịch COVID-19 tại một tuyến phố ở Vientiane, Lào ngày 30/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đáng chú ý, các ca nhiễm COVID-19 tại thủ đô xuất hiện rải rác tại 7/9 quận khiến số bản được quy định là vùng đỏ tăng lên 158 bản.

Ngoài ra, Bộ Y tế Lào cũng thông báo ghi nhận thêm ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 22 trường hợp.

Trước tình hình trên, thủ đô Vientiane vừa có thông báo về việc tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 cho đến ngày 15/10. Theo đó, thủ đô vẫn duy trì một số trạm kiểm soát để đảm bảo việc đi lại đúng theo quy định và thúc đẩy việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Thông báo cũng nêu rõ, mọi hoạt động không thiết yếu, bao gồm cả nhà máy, văn phòng trong vùng đỏ đều phải tạm ngừng; trong khi đó quán ăn chỉ được bán đem về; cấm đi lại trong vùng đỏ; cấm tụ tập đông người trái phép, áp lệnh giới nghiêm từ 21h hàng ngày; đóng cửa các trường học trên địa bàn…

Ngoài ra, ở ngoài vùng đỏ, các siêu thị, cửa hàng, chợ thực phẩm có thể mở cửa từ 9h sáng đến 20h; quán cắt tóc và làm đẹp cũng được mở lại nhưng phải tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng ngừa lây nhiễm… Các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng ngừa dịch bệnh sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Lào tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch đã được khuyến cáo để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Minh Tâm-Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+) (BĐT tổng hợp)