Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Su-24 Nga ‘chạm trán’ tàu khu trục Mỹ gần Crimea

Hải quân Mỹ ngày 1/6 đã có một động thái bất thường khi công bố một đoạn video ghi lại hình ảnh một chiếc Su-24 của Nga bay qua phía mạn phải của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ trên Biển Đen.

Một chiếc Sukhoi Su-24 Nga thả pháo sáng trong một cuộc tập trận chung Kazakhstan - Nga

Theo phía Mỹ, đoạn video được sử dụng để làm bằng chứng về cuộc “chạm trán” giữa máy bay Nga và tàu chiến Mỹ, cụ thể một máy bay chiến đấu Nga bay qua tàu chiến nước này. Vào thời điểm sáu máy bay SU-24 Nga đi qua, tàu khu trục Ross cách bờ biển Crimea khoảng 40km và đang ở trên vùng biển quốc tế. Một quan chức Quốc phòng Mỹ cho hay, máy bay Nga không được trang bị vũ khí, và vì vậy toàn bộ vấn đề được xem xét là thông thường.

Xem đoạn Video:

Trước đó, hôm 30/5, dẫn lời một người giấu tên của lực lượng vũ trang Nga trên bán đảo Crimea, hãng thông tấn Quốc gia Nga RIA đưa tin máy bay quân sự Nga đã cất cánh để ngăn cản một tàu chiến Mỹ có hành vi “hung hăng” trên Biển Đen.

Theo nguồn tin trên, tàu khu trục Mỹ di chuyển dọc theo mép ngoài của vùng lãnh hải Nga và hướng vào trong. “Thủy thủ đoàn của con tàu đã có hành vi khiêu khích và hung hăng… Máy bay tấn công Su-24 đã cho thủy thủ đoàn Mỹ thấy tinh thần sẵn sàng bảo vệ hành vi xâm phạm biên giới và bảo vệ lợi ích của đất nước”, RIA trích lời của nguồn tin.

Đáp lại, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục Ross chưa bao giờ thay đổi hành trình và tiếp tục nhiệm vụ của nó trong vùng biển quốc tế. Trong đoạn video được Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu đăng tải, một trong những máy bay Nga đã bay cách mạn phải của tàu khoảng 500m ở độ cao 182m so với mặt nước biển.

Cuộc chạm trán diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra cảnh báo về mối nguy hiểm của một đợt tấn công mùa hè do các tay súng đòi độc lập ủng hộ Nga thực hiện trong một cuộc phỏng vấn trên BBC ngày 1/6.

Đây được xem là cuộc chạm trán mới nhất giữa quân đội Nga và phương Tây, khi căng thẳng tiếp tục diễn ra quanh cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen của Nga, vào năm ngoái.

Anh Tiếu/TTXVN (Theo CNN, Business Insider)

Chia sẻ bài viết