Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Sự thật về “thần dược” nở ngày đất

Thời gian gần đây, trên các tuyến đường lớn của địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều người bán dạo cây nở ngày đất, giới thiệu công dụng trị nhiều bệnh như: gout, tiểu đường, cao huyết áp, đau nhức xương khớp, cảm cúm,... nhằm thu hút khách đi đường. đặc biệt, người bán còn cho rằng loại cây này chuyên trị gout, tiểu đường, cảm cúm. loại cây này có tác dụng thần kỳ đến như vậy không hay chỉ là những lời khuếch đại, đồn thổi nhằm lừa dối khách hàng?

 Cây nở ngày đất được bày bán tràn lan

 “Đội quân” bán cây nở ngày đất đều không phải là người dân trong tỉnh, họ đến từ TP.HCM và lấy hàng từ các tỉnh miền Đông Nam bộ với giá rẻ và phân chia khu vực chào mời bán cây “thần dược” này. Khách đi đường sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe đầy ắp cây nở ngày đất tại các ngã tư lớn trên đường Hùng Vương, Nguyễn Thông, Châu Thị Kim (TP.Tân An) hoặc ở các thị trấn của các huyện giáp TP.HCM như Bến Lức, Cần Giuộc,...

Một người bán dạo tên Huy cho biết: “Cây này tôi bán 70.000đ/kg, nguồn hàng lấy chủ yếu ở Bình Phước, Tây Ninh, có lúc thiếu hàng thì lấy cả ở Đăklăk. Lúc trước, chúng tôi bán ở TP.HCM nhưng bây giờ đông quá, cạnh tranh không nổi nên chia nhau đến các tỉnh lân cận để bán. Mỗi ngày, trung bình tôi bán được khoảng 20-30kg, có lúc tôi bán ở Vũng Tàu, có khách còn mua đến hơn... 100kg!”. Khi được “phỏng vấn” nhanh về kiến thức Đông y, anh này chỉ... cười và bảo về tìm thông tin trên mạng, bệnh nào cũng dùng được do cây này lành tính, đặc biệt là bệnh gout, cao huyết áp, thậm chí là tiểu đường, người nào béo phì uống sẽ giảm cân, phụ nữ dùng thường xuyên thì da dẻ hồng hào, mịn màng (?!). Người bán còn nhiệt tình cho số điện thoại nếu mua với số lượng lớn và chỉ cách sử dụng loại cây này, chỉ cần... ước lượng từ 1-3 lạng nấu với 1 lít nước sôi rồi uống, phơi khô hay để tươi đều được.

Còn một người bán cây nở ngày đất mà chúng tôi tình cờ gặp tại thị trấn Bến Lức thì lại bảo chúng tôi cứ việc lấy một “nhúm” cho vào bình trà pha uống thay nước. Mỗi người một cách giới thiệu, nhưng chẳng ai có chuyên môn gì về Đông y.

Chị Nguyễn Thị Nguyên, ở thị trấn Bến Lức, cho biết: “Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường. Thấy người ta chạy xe bán cây nở ngày đất quảng cáo trị bá bệnh, nhất là trị bệnh gout và tiểu đường nên tôi cũng muốn mua cho mẹ uống. Hỏi thăm những người có chuyên môn, được biết, cây đó cũng là cây thuốc nhưng chưa thấy ai uống mà hết bệnh tiểu đường cả. Vì vậy, tôi không mua”.

Theo cán bộ phụ trách Phòng Chẩn trị Hội Đông y tỉnh Long  An - Lương y Lê Quang Khởi, cây nở ngày đất cũng là một cây thuốc nhưng hầu như rất ít được sử dụng.

Theo tài liệu của GS.TS Đỗ Tất Lợi, loài cây này thuộc họ cây rau dền, chủ yếu trị một số bệnh như bệnh ho trẻ em, bệnh bạch đới (huyết trắng) ở phụ nữ. Nở ngày đất chỉ được xem như một cây thuốc dân gian mà thôi, chứ chưa hề có một công trình khoa học nào nghiên cứu về công dụng trị bệnh tiểu đường, bệnh gout,... Đặc biệt, bệnh tiểu đường là một bệnh vô cùng khó trị, không dễ dàng chữa được chỉ trong thời gian ngắn mà phải có sự kết hợp của Đông y và y học hiện đại. Bệnh này phải có sự chỉ định của thầy thuốc, không nên sử dụng thuốc tùy tiện. Muốn chữa khỏi bệnh còn cần phải kết hợp nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, tập luyện,... Vừa qua, có một vài trường hợp đến Phòng chẩn trị Hội Đông y tỉnh để phản ánh về việc uống cây nở ngày đất nhưng không hề thấy hiệu quả như lời quảng cáo.

Thực ra, loài cây này cũng không có tác dụng phụ nhưng mỗi lần chỉ cần sử dụng chừng 10-15 gam thuốc khô hoặc 30 gam thuốc tươi mà thôi, uống nhiều quá cơ thể cũng không hấp thu hết. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi sử dụng thuốc vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mình, đừng quá tin vào lời quảng cáo chưa xác thực.

NGỌC MẬN-THU NGÂN

 

Chia sẻ bài viết