Tiếng Việt | English

22/06/2015 - 17:53

Taliban táo tợn tấn công thẳng vào tòa nhà Quốc hội Afghanistan

Một chiến binh Taliban lái ô tô chở đầy thuốc nổ cho nổ tung các cánh cổng Quốc hội. Sáu tay súng Taliban đã đọ súng với an ninh Afghanistan.

 Một kẻ đánh bom liều chết Taliban và 6 tay súng đã tấn công Quốc hội Afghanistan vào hôm 22/6, làm bị thương ít nhất 19 người và tạo ra một cột khói lớn ở thủ đô Kabul.


Lực lượng Afghanistan đến hiện trường vụ tấn công Quốc hội (ảnh: Reuters)

Cuộc tấn công nhằm vào biểu tượng trung tâm quyền lực của Afghanistan cùng với một loạt thắng lợi khác của nhóm Taliban trong thời gian gần đây đã làm người ta đặt câu hỏi về hiệu quả của các lực lượng an ninh Afghanistan do NATO đào tạo.

Bạo lực bùng phát ở Afghanistan kể từ khi các lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi nước này vào cuối năm 2014. Các lực lượng nổi dậy đã đẩy mạnh việc chiếm lãnh thổ vào thời điểm hơn 13 năm sau khi Mỹ can thiệp quân sự vào nước này để lật đổ Taliban.

Cuộc tấn công hôm 22/6 bắt đầu khi một chiến binh Taliban lái một chiếc ô tô chở đầy thuốc nổ cho nổ tung các cánh cổng Quốc hội, theo ông Ebadullah Karimi, phát ngôn viên cảnh sát Kabul.

Người ta đang thắc mắc làm thế nào mà tên lái xe này lọt qua được một số chốt kiểm tra an ninh.

Phát ngôn viên nói, 6 tay súng đã chiếm lĩnh các vị trí trong một tòa nhà gần Quốc hội. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt 6 tên này sau một trận đấu súng kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ.

Cảnh sát trưởng Kabul là Abdul Rahman Rahimi cho biết các nghị sĩ đều an toàn. Truyền hình phát hình cảnh các nghị sĩ rời tòa nhà Quốc hội đang ngập trong bụi và khói.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đã nhận trách nhiệm về vụ này.

Zabihullah Mujahid nói qua điện thoại: “Chúng tôi đã tấn công Quốc hội vì ở đây có 1 cuộc họp quan trọng giới thiệu bộ trưởng quốc phòng”.

Nghị sĩ Farhad Sediqi nằm trong một số nhà lập pháp đã lên án các cơ quan an ninh không ngăn chặn được vụ tấn công này./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Reuters

Chia sẻ bài viết