Tiếng Việt | English

07/07/2015 - 09:28

Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với tỉnh Moscow

Hai bên đã trao đổi thông tin và xem xét khả năng thực hiện dự án chung tại tỉnh Moscow với sự tham gia đầu tư của Công ty Sữa TH True Milk

Ngày 6/7, lãnh đạo tỉnh Moscow đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn và đoàn đại biểu công ty Sữa "TH True Milk", Ngân hàng Bắc Á tại trụ sở chính quyền Tỉnh để thảo luận về hợp tác đầu tư, triển khai thực hiện các dự án tại tỉnh Moscow.

Tại buổi làm việc giữa Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev với Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn và đoàn công tác do Chủ tịch công ty Sữa TH True Milk, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á Thái Hương dẫn đầu, hai bên đã thảo luận triển vọng hợp tác song phương trong lĩnh vực đầu tư. Cụ thể, hai bên đã trao đổi thông tin và xem xét khả năng thực hiện dự án chung tại tỉnh Moscow với sự tham gia đầu tư của Công ty Sữa TH True Milk xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò và chế biến sữa. Theo dự án hợp tác, Tổ hợp này sẽ chăn nuôi khoảng 200.000 con bò sữa trên tổng diện tích rộng tới 80.000 ha.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn làm việc với lãnh đạo tỉnh Moscow về hợp tác đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev hoan nghênh đề nghị của phía Việt Nam đầu tư tại tỉnh Moscow và cho biết, lĩnh vực nông nghiệp ở Nga nhận được sự hỗ trợ cả ở cấp Liên bang cũng như ở địa phương. Trong lĩnh vực chế biến sữa tại Nga cũng nhận được nhiều ưu đãi như hỗ trợ 25% tổng chi phí đầu tư. Về đất phục vụ dự án, trong giai đoạn đầu dự án này cần khoảng 22.000 ha, trong đó tỉnh Moscow sẽ cấp 14.00 ha với giá ưu đãi.

Về phần mình, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh, việc Công ty Sữa TH True Milk đầu tư một dự án lớn trong lĩnh vực chế biến sữa sẽ đáp ứng nhu cầu nội địa của nước Nga trong bối cảnh hiện nay; đây cũng là một sự thể hiện tình cảm và đoàn kết của Việt Nam đối với nước Nga; góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu: "Tôi nghĩ rằng dự án này có thể phát triển thành công tại tỉnh Moscow và tin rằng các sản phẩm của công ty sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của Nga, cạnh tranh thành công trên thị trường với các sản phẩm cùng loại được cung cấp từ các nước khác".

Theo giới thiệu, tổng khối lượng đầu tư vào dự án xây dựng tổ hợp chăn nuôi và sản xuất sữa bò tại tỉnh Moscow này có thể lên tới 2,5 tỉ USD và được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD. Chính quyền tỉnh Moscow cam kết sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm cơ sở hạ tầng cho dự án như cấp đất tại các địa điểm thuận lợi nhất theo lựa chọn của phía Việt Nam, xây dựng đường giao thông, cung cấp điện, nước và khí đốt... phục vụ dự án này. Dự kiến, sau quá trình chuẩn bị và hoàn thiện các thủ tục pháp lí, giai đoạn đầu của dự án sẽ được triển khai vào cuối năm 2016 tại tỉnh Moscow./.

Đoan Hải/VOV - Moscow 

Chia sẻ bài viết