Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tàu chở 458 khách bị chìm ở Trung Quốc: Mới chỉ cứu được 14 người

Lực lượng cứu hộ chỉ cứu được 14 người sống sót trong hơn 400 hành khách mất tích vì thảm họa lật tàu Ngôi sao phương Đông trên sông Trường Giang.

Con tàu du lịch Ngôi sao phương Đông bị lật úp trên sông Trường Giang

Theo Tân Hoa Xã, khoảng 150 tàu và hơn 3.000 người đang tham gia chiến dịch cứu hộ. Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc huy động lực lượng giải cứu khổng lồ tới 170 thợ lặn tìm kiếm hơn 400 người mất tích, bất chấp thời tiết mưa bão.

Đến 3 giờ sáng (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ mới trục vớt được 7 thi thể bị vướng trên tàu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó ra lệnh “nỗ lực cứu hộ hết khả năng” để tìm người sống sót. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc họp cuối ngày 2/6 kêu gọi các thợ lặn tiếp tục tìm kiếm xuyên đêm với hy vọng có thêm người sống sót.

Tàu Ngôi sao phương Đông bị chìm khoảng 21h30 phút, giờ địa phương đêm 1/6, khi chở 458 hành khách và thủy thủ đoàn. Nguyên nhân con tàu gặp nạn có thể là do lốc xoáy nên tàu bị lật úp và chìm trong vài phút. Thân tàu nằm tại vùng nước sâu 15 mét tại khu vực Damazhou trên sông Dương Tử, còn gọi là sông Trường Giang.

Hầu hết hành khách là người Trung Quốc cao tuổi (50-80 tuổi) đi du lịch trên sông. Thân nhân các hành khách rất phẫn nộ yêu cầu chính quyền địa phương phải cung cấp thông tin đầy đủ về con tàu chìm cũng như hoạt động cứu hộ.

Những người sống sót, trong đó có thuyền trưởng và máy trưởng, cả hai người này đều đã bị cảnh sát bắt giam để phục vụ điều tra.

Ngày 2/6, các thợ lặn đã cứu được hai trường hợp đáng chú ý từ con tàu lật úp, trong đó có một phụ nữ 65 tuổi./.

Ngân Giang/VOV.VN

Chia sẻ bài viết