Tiếng Việt | English

15/09/2015 - 20:19

TBT Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 

Chiều 15/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Như tin đã đưa, trưa nay (15/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe. Chiều 15/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới với các trọng tâm là tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.


Toàn cảnh Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà khách Chính phủ


Thủ tướng Shinzo Abe chủ trì lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà khách Chính phủ

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Nhà khách quốc gia với những nghi thức cao nhất. Thủ tướng Shinzo Abe nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Nhật Bản với cái bắt tay thật chặt. Tiếp đó, Thủ tướng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bước lên bục Danh dự. Quân nhạc cử quốc thiều hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Sau lễ chào cờ, Thủ tướng Shinzo Abe mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt Đội Danh dự. Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư Ban chấp hành Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản; cho rằng chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng Bí thư sẽ mở ra cơ hội mới góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện và sâu sắc hơn. Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản hết sức coi trọng và ưu tiên cao cho quan hệ với Việt Nam; mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.


Hội đàm cấp cao Việt Nam - Nhật Bản

Tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Nhật Bản; chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp thân tình, trọng thị. Tổng Bí thư cũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Abe về những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản; nhiệt liệt chúc mừng Thủ tướng Abe vừa được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do để tiếp tục lãnh đạo Đảng và đất nước; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, nhấn mạnh đây là chủ trương nhất quán, xuyên suốt trong định hướng chính sách đối ngoại của Việt Nam.


TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp báo

Trong không khí cởi mở, hữu nghị và chân thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi về tình hình quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong những năm qua.
Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được và xuất phát từ nhận thức chung về lợi ích tương đồng cũng như tiềm năng hợp tác của hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi và nhất trí về các phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới với các trọng tâm là tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế, và đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tăng cường tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao, giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội và các chính đảng hai nước; mở rộng và làm sâu sắc hơn các cơ chế hợp tác đối thoại hiện có.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế theo hướng lâu dài, bền vững trên một số lĩnh vực mà hai bên có lợi thế so sánh, tiềm năng và nguồn lực có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển bền vững, trong đó chú trọng kết nối chiến lược phát triển kinh tế, kết nối năng lực sản xuất và kết nối nguồn nhân lực.

Đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của Nhật Bản trong công cuộc Đổi mới của Việt Nam trong hơn 20 năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Nhật bản tiếp tục ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam, ưu tiên Việt Nam trong quá trình triển khai sáng kiến Đối tác Cơ sở hạ tầng chất lượng cao của Nhật Bản dành cho châu Á, tiếp tục hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, tăng cường chuyển giao công nghệ tiên tiến, thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ, cơ khí chế tạo...xây dựng các khu công nghiệp lớn, trong đó có các khu công nghiệp chuyên sâu. Tổng Bí thư cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị nông sản-thực phẩm, tạo điều kiện cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, tăng tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý và thực tập sinh từ Việt Nam.


Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp báo

Phản hồi tích cực đối với các đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế bền vững, bao gồm ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam; tuyên bố trước mắt sẽ dành nguồn vốn ODA khoảng 100 tỷ Yên cho các dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam và Cảng; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có dự án sân bay Long Thành, phát triển năng lượng, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, phát triển các khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng và Bà Rịa – Vũng Tàu. Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong thời gian tới.
Hai bên nhất trí sẽ phối hợp triển khai có hiệu quả “Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam- Nhật Bản”, công bố mở cửa thị trường Việt Nam cho táo Nhật Bản và mở cửa thị trường Nhật Bản cho trái xoài của Việt Nam từ ngày 17/9/2015.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự đi lại của công dân hai nước. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết nhân dịp này, Chính phủ Nhật Bản quyết định gia hạn thị thực nhập cảnh thương mại cho công dân Việt Nam lên 10 năm.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh giao lưu quốc phòng các cấp. Thủ tướng Abe khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam để nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam; cho biết Chính phủ Nhật Bản quyết định tiếp tục tăng cung cấp tàu đã qua sử dụng cho Việt Nam, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Trong không khí tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu sắc về một số vấn đề khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Shinzo Abe đã trình bày với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quan điểm của Chính phủ Nhật Bản về một số vấn đề lịch sử và chủ trương đối với một số vấn đề hòa bình, an ninh trong khu vực. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao việc Nhật Bản đã rút ra những bài học lịch sử, cam kết nhất quán đi theo con đường phát triển hoà bình; ủng hộ Nhật Bản có vị trí xứng đáng và đóng góp ngày càng tích cực cho hoà bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các Hội nghị cấp cao ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á và tại các diễn đàn đa phương quan trọng khác về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tiến trình cải tổ Liên Hợp Quốc; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đàm phán và triển khai thực hiện các hiệp định thương mại tự do ở khu vực, bao gồm cả Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Thủ tướng Abe hoan nghênh việc Việt Nam đang xem xét tích cực tham gia Tổ chức săn bắt cá voi quốc tế, bày tỏ ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên chính thức Ủy ban Nghề cá Trung và Tây Thái Bình Dương, cam kết sẽ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhất là việc bồi đắp, tôn tạo các đảo, đá quy mô lớn, nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết phải nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm tiến tới thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Thủ tướng Shinzo Abe, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam; trân trọng mời Nhà Vua và Hoàng hậu, các thành viên Hoàng gia Nhật Bản và cá nhân Ngài Thủ tướng thăm lại Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Phía Nhật Bản chân thành cảm ơn về lời mời.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam – Nhật Bản./.

Cũng tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản gồm:


Trao đổi Bản Ghi nhớ về hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Vietjet Air của Việt Nam và Tập đoàn tài chính Ngân hàng Tokyo – Mitsubishi Bank of Japan của Nhật Bản.

- Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản
- Công hàm về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản ODA vốn vay hơn 28,6 tỷ Yên, tài khóa 2015 cho Chính phủ Việt Nam để thực hiện dự án xây dựng bệnh viện Chợ Rẫy và Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại Dự án trị giá 200 tỷ Yên để đảm bảo an toàn hàng hải trong tài khóa 2015
- Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ Quốc phòng về hợp tác trong lĩnh vực giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc
- Bản Ghi nhớ giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản về thiết lập quan hệ phối hợp nhằm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và phát triển hợp tác chung
- Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam với Công ty Mitsubishi Công nghiệp nặng (MHI) về phát triển nguồn nhân lực ngành máy Công nghiệp chế tạo máy tại Việt Nam
- Bản Ghi nhớ về hợp tác chiến lược thu xếp tài chính cho Hợp đồng thuê mua 3 máy bay AIRBUS với tổng giá trị gần 350 triệu USD giữa Tập đoàn Vietjet Air của Việt Nam và Tập đoàn tài chính Ngân hàng Tokyo – Mitsubishi Bank of Japan của Nhật Bản.
Kết thúc lễ ký kết các văn kiện hợp tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc gặp gỡ với báo chí Việt Nam và Nhật bản.
Hai Nhà lãnh đạo vui mừng thông báo về những kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm cấp cao, nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam- Nhật Bản phù hợp với lợi ích của hai nước và vì hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực cũng như trên thế giới.
Tối 15/9, Thủ tướng Shinzo Abe mở tiệc chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam./.

Vũ Duy - Bùi Hùng - Ngọc Huân/VOV - Từ Tokyo
 

Chia sẻ bài viết