Tiếng Việt | English

18/06/2024 - 20:16

Thái lan: Cựu Thủ tướng Thaksin được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh

Tòa án Hình sự Thái Lan đã cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 500.000 baht (13.500 USD), sau khi ông này bị buộc tội phỉ báng Hoàng gia.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về nước sau 15 năm lưu vong ngày 22/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, Tòa án Hình sự Thái Lan đã cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 500.000 baht (13.500 USD), sau khi ông này bị buộc tội phỉ báng Hoàng gia.

Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) Prayut Phetcharakhun cho biết Tòa án Hình sự đã chính thức thụ lý vụ án sáng 18/6, đồng nghĩa ông Thaksin trở thành bị cáo và có thể bị tạm giam.

Tuy nhiên, Tòa án đã cho phép ông Thaksin được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh với cam kết không bỏ trốn, giả mạo bằng chứng, thực hiện hành vi nguy hiểm hoặc cản trở quá trình tố tụng của tòa.

Cuối tháng trước, OAG công bố quyết định truy tố cựu Thủ tướng Thaksin. Khi đó, ông Thaksin vừa được tạm tha sau khi chấp hành một nửa bản án tù 1 năm vì một số tội danh trong thời gian nắm quyền.

Ông Thaksin bị buộc tội phỉ báng hoàng gia trong nội dung trả lời phỏng vấn của báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) năm 2015 về cuộc cuộc đảo chính xảy ra trước đó một năm tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, ông Thaksin cũng bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Tội phạm máy tính khi nhập thông tin vào một hệ thống bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Theo luật của Thái Lan, mức án tối đa đối với mỗi tội danh phỉ báng hoàng gia lên tới 15 năm tù./.

Vừa được trả tự do, ông Thaksin lại đối diện nguy cơ ngồi tù

Vừa được trả tự do, ông Thaksin lại đối diện nguy cơ ngồi tù 

Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan ngày 19/2 thông báo cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã gặp công tố viên về cáo buộc xúc phạm hoàng gia.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thai-lan-cuu-thu-tuong-thaksin-duoc-tai-ngoai-sau-khi-nop-tien-bao-lanh-post959801.vnp

 
Chia sẻ bài viết