Tiếng Việt | English

30/06/2015 - 19:23

Tham vọng hạt nhân khiến quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên lạnh nhạt

 

Một tên lửa hạt nhân của Triều Tiên tham gia diễu hành ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AP)

Ngày 30/6, nhà nghiên cứu cấp cao Dương Hy Vũ thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc nhận định rằng khả năng Bắc Kinh cải thiện quan hệ chính trị với Bình Nhưỡng là rất thấp trừ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có những thay đổi trong tham vọng hạt nhân.

Nhà nghiên cứu này chỉ rõ rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là lý do duy nhất của tình trạng quan hệ lạnh nhạt này.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, ông Dương Hy Vũ nói: “So với trước đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên rõ ràng là lạnh nhạt. Nói một cách đơn giản, lý do của tình trạng này là vấn đề hạt nhân.”

Ông cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong khi đó việc Bình Nhưỡng vẫn khăng khăng theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân đã khiến cho Bắc Kinh khó có thể tiếp tục được chính sách ngoại giao của mình.

Ông Dương nhấn mạnh: “Chúng ta cần ghi nhận một điều rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa hề có cam kết gì về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên kể từ khi ông lên nắm quyền.”

Nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại các vòng đàm phán hướng tới mục tiêu thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân đã không mang lại kết quả. Hàn Quốc và Mỹ cũng đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc nỗ lực hơn nữa trong việc góp phần kiềm chế chương trình hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên.

Một số nhà phân tích cho rằng ban lãnh đạo Trung Quốc chưa gây đủ áp lực để Triều Tiên từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân vì việc này có thể đe dọa đến lợi ích an ninh của chính Trung Quốc./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết