Tiếng Việt | English

02/09/2020 - 19:07

Thổ Nhĩ Kỳ leo thang có tính toán, không gây chiến tranh ở Địa Trung Hải?

Báo chí phương Tây cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tìm cách gây căng thẳng hơn ở khu vực phía đông Địa Trung Hải có tính toán.

Trong một bài báo có tựa đề "Cuộc chiến có tính toán của Erdogan", Tờ DW của Đức cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu quân đội nước này đánh chìm một con tàu của Hy Lạp ở phía đông Địa Trung Hải. Theo tờ báo, ông Erdogan đã đưa ra lựa chọn này sau khi uy tín của ông bị giảm sút.

Tờ báo nhận định rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn một sự leo thang có tính toán mà không dẫn đến chiến tranh để nâng cao uy tín và duy trì quyền lực. Vấn đề này quan trọng đối với Erdogan hơn là việc tìm kiếm khí đốt và dầu ở phía đông Địa Trung Hải.


Khu vực Đông Địa Trung Hải căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp . Ảnh: Getty

Trong khi đó, bất chấp căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đang tổ chức một cuộc tập trận ngoài khơi đảo Síp và tiếp tục gây căng thẳng với Hy Lạp đến mức có thể xảy ra chiến tranh liên quan tới tranh chấp về quyền khai thác tài nguyên khoáng sản và phân định biên giới với chính phủ Libya.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ phát động một cuộc chiến tranh chống lại Hy Lạp, khiến căng thẳng hiện nay giữa hai nước tăng lên mức cao chưa từng có. Đáp lại động thái này, Thủ tướng Hy Lạp, Kyriakos Mitsotakis thông báo ý định nộp một dự luật lên Quốc hội để mở rộng lãnh hải ở Biển Aegean từ 6 dặm hiện đến 12 dặm. Ông Mitsotakis nói thêm rằng với bước đi này Hy Lạp đang thực hiện quyền chủ quyền và bất khả nhượng./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết