Tiếng Việt | English

22/09/2020 - 22:55

Thủ tướng Australia lên kế hoạch thăm Nhật Bản vào tháng 11 tới

Theo truyền thông Australia, Thủ tướng Australia Scott Morrion đang có kế hoạch thăm Nhật Bản vào tháng 11 và trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp mặt tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Tờ Người Australia trích dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Scott Morrison cho biết, chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Scott Morrison “vẫn là kế hoạch ưu tiên của chính phủ. Australia mong muốn chuyến thăm này diễn ra trong những tháng tới”.


Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: AFP

Cụ thể tờ Người Australia cho biết, sau khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong khoảng thời gian từ đầu đến giữa tháng 11 tới, Thủ tướng Scott Morrison sẽ tới thăm Nhật Bản.

Trước đó, Australia và Nhật Bản đã lên kế hoạch cho chuyến thăm này từ hồi đầu năm nay song vì sự xuất hiện của dịch Covid-19 nên chuyến thăm đã bị hoãn lại. Mặc dù dịch bệnh khiến hai nhà lãnh đạo chưa thể trực tiếp gặp mặt song vào tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã tiến hành hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Shinzo Abe để bàn về sự phối hợp trong các vấn đề khu vực. 

Khi dịch bệnh đang được hai nước kiểm soát tốt, Thủ tướng Australia lại tiếp tục kế hoạch tới thăm Nhật Bản vào tháng 11 để gặp mặt tân Thủ tướng Yoshihide Suga. Chuyến thăm này không chỉ cho thấy quyết tâm của cả Australia và Nhật Bản trong việc thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương mà còn thể hiện tầm nhìn rộng hơn của hai nước trong việc cùng phối hợp vì mục tiêu khu vực ổn định và thịnh vượng.

Giáo sư Rory Medcalf, Trưởng khoa An ninh thuộc trường Đại học Quốc gia Australia nhận định, chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Thủ tướng Scott Morrison cho thấy, “Nhật Bản tiếp tục coi Australia là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu tại Châu Á” và “rủi ro từ sức mạnh Trung Quốc và sự hỗn loạn ở Mỹ đang củng cố tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Australia và Nhật Bản”./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết