Tiếng Việt | English

17/11/2023 - 15:36

Thủ tướng Campuchia Hun Manet ra lệnh cách chức 4 cảnh sát nổ súng tại bữa tiệc

Thủ tướng Campuchia Hun Manet ra lệnh cách chức 4 cảnh sát thuộc Cảnh sát Quốc gia Campuchia sau khi họ bắn chỉ thiên trong một bữa tiệc gần đây.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Campuchia Chhay Sinarith chịu trách nhiệm thu thập và phân tích các báo cáo về những sự kiện xung quanh vụ nổ súng nói trên, xảy ra trong một buổi tiệc gần công viên quốc gia Kirirom ở xã Chambok thuộc tỉnh Kampong Speu vào ngày 11.11, theo tờ Khmer Times hôm nay 17.11.

Sau khi tiến hành cuộc điều tra, Cảnh sát quốc gia Campuchia kết luận 4 cảnh sát phải chịu trách nhiệm và sẽ bị khai trừ khỏi đơn vị của họ ngay lập tức.

Cảnh sát điều tra vụ nổ súng tại xã Chambok thuộc tỉnh Kampong Speu ngày 11.11

"Tôi đã biết về vụ nổ súng ở Kirirom. Hành động nghiêm khắc phải được tiến hành để khai trừ 4 người đó khỏi đơn vị của họ, ông Chhay Sinarith đã báo cáo vụ việc với tôi", Thủ tướng Hun Manet ra lệnh hôm 15.11.

Thiếu tướng Sam Samuon, Cảnh sát trưởng tỉnh Kampong Speu, xác nhận 4 cảnh sát liên quan đã bị bắt vì sở hữu 3 khẩu súng. Ông Samuon cho biết thêm 4 cảnh sát đó đã bị đưa đến Tòa án tỉnh Kampong Speu để tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo sau khi họ thú nhận về vụ nổ súng hôm 11.11.

Thiếu tướng Sam Samuon xác định 4 cảnh sát bị bắt gồm Bin Phrom (40 tuổi, giữ một khẩu súng Colt), Sim Sovanrith (38 tuổi, giữ khẩu súng Beretta), Bin Phalux ( 37 tuổi với khẩu súng Canik SS) và Chhit Ly Heang (33 tuổi, không có vũ khí). Ông Sam Samuon cho hay trong khi bị thẩm vấn, những người này khai rằng họ chỉ bắn khoảng 30 viên đạn vào ngày xảy ra vụ việc. Trong khi đó, tại hiện trường, cảnh sát đã phát hiện 200 vỏ đạn.

Giới chức kết luận rằng những người nói trên đã nổ súng liên tục, gây ra tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng, khiến người dân địa phương sợ hãi trong đêm 11.11.

Cũng theo ông Sam Samuon, người xúi giục cảnh sát nổ súng là ông Kang Daravichai, chủ sở hữu nơi tổ chức tiệc. Tuy nhiên, sau khi vụ nổ súng, ông Kang Daravichai đã bỏ trốn và cảnh sát vẫn tiếp tục truy lùng ông này.

Ông Am Sam Ath, Phó giám đốc chương trình giám sát của nhóm nhân quyền Licadho (Campuchia), cho rằng Thủ tướng Hun Manet đã hành động nhanh chóng, ban hành lệnh cách chức ngay lập tức để chứng minh rằng các quan chức không đứng trên pháp luật, theo Khmer Times./.

Theo Thanh niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-tuong-campuchia-hun-manet-ra-lenh-cach-chuc-4-canh-sat-no-sung-tai-bua-tiec-185231117115747124.htm

Chia sẻ bài viết