Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng mạnh mẽ về Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục có tiếng nói công lý mạnh mẽ yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp trên Biển Đông.

Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Bồ Đào Nha, tối 4/6 theo giờ Việt Nam tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ở Thủ đô Lisboa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã cắt băng khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển 2015 và Hội chợ triển lãm Kinh tế Biển.

Sự hiện diện của hai Thủ tướng tại sự kiện quan trọng của Bồ Đào Nha trong năm nay, thể hiện sự coi trọng và mong muốn của cả hai nước cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế biển vốn là thế mạnh và tiềm năng còn rất lớn.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biễn tại diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa. Ảnh: Nhật Bắc.

Diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa là một trong 3 hoạt động chính của Tuần lễ Biển do Bồ Đào Nha tổ chức với sự tham dự của gần 200 tập đoàn, công ty, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, cơ quan quản lý về biển của Bồ Đào Nha, của Liên minh Châu Âu và quốc tế tham gia trưng bày các sản phẩm và các hội thảo, hội nghị chuyên đề về biển. Đây là sự kiện trung tâm trong năm nay tại Bồ Đào Nha, nhằm giải quyết các thách thức đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế biển của nước này.

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho nêu rõ: Biển có dấu ấn đặc biệt trong lịch sử Bồ Đào Nha và tiếp tục mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với quốc gia ven biển này trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, nhất là trong bối cảnh Bồ Đào Nha đang triển khai Chiến lược Biển đến năm 2020, coi Biển là môi trường thương mại, văn hóa, khoa học, công nghệ, là nguồn tài nguyên, vị trí địa chiến lược, đồng thời là không gian hợp tác ở khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Bồ Đào Nha nhấn mạnh: Sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng khai mạc Diễn đàn Kinh tế biển đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác song phương quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới. Thủ tướng Bồ Đào Nha mong muốn hai nước Việt Nam và Bồ Đào Nha sẽ cùng hợp tác và khai thác tốt nhất những thế mạnh và tiềm năng mà kinh tế biển mang lại.

Hoan nghênh sáng kiến của Bồ Đào Nha tổ chức “Tuần lễ Biển 2015”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ: Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á, có trên 3.000 km bờ biển và vùng đặc quyền kinh tế giàu tài nguyên rộng hơn 1 triệu km2. Việt Nam đặt mục tiêu phát triển đất nước nhanh bền vững và phấn đấu sớm trở thành quốc gia giàu mạnh từ biển. Việt Nam đang tăng cường hợp tác kinh tế biển với các quốc gia, trong đó có Bồ Đào Nha.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biễn tại diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng cho biết: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đang tiến rất gần tới thời điểm ký kết. Việt Nam cũng đang cùng 11 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Canada,… hoàn tất Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do FTA của Việt Nam đều gắn với hợp tác phát triển mạnh kinh tế biển.

Với những điểm tương đồng và cùng gắn bó với biển, hợp tác về kinh tế biển là lĩnh vực tiềm năng để trở thành yếu tố quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha thời gian tới. Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, nguồn tài nguyên trên đất liền ngày càng khan hiếm, các nước trên thế giới đều coi phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh biển là ưu tiên chiến lược. Hợp tác, liên kết kinh tế giữa các quốc gia ven biển, đại dương đã trở thành xu thế lớn trên toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta không thể hợp tác kinh tế biển thành công nếu an ninh, an toàn, tự do hàng hải bị đe dọa. Hiện nay, khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối Đông Bắc Á với châu Âu. Rất tiếc, trên tuyến vận chuyển này, tại khu vực Biển Đông, Việt Nam, đang xảy ra hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá và xây dựng nhiều công trình với quy mô lớn trái luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận khu vực; làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia; đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không. ASEAN, Nhóm các nước G7 và nhiều quốc gia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc. Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục có tiếng nói công lý mạnh mẽ yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp vì hòa bình và lợi ích chung của toàn cầu...”

Tại Diễn đàn Kinh tế biển 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho kêu gọi các quốc gia cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế biển và cùng nhau giữ gìn màu xanh của môi trường biển và màu xanh hòa bình của biển vì lợi ích chung của tất cả các nước, các dân tộc trên thế giới.

Tối 4/6, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta rời Thủ đô Lisboa, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha và sang thăm chính thức Bulgaria theo lời mời của Thủ tướng Boyko Borisov./.


Thành Chung/VOV

Chia sẻ bài viết