Tiếng Việt | English

14/09/2015 - 06:09

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án khai thác muối mỏ Kali tại Lào

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong bấm nút khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm nội bộ Lào, ngày 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong đã tham dự và phát lệnh khởi công xây dựng dự án khai thác muối mỏ Kali tại huyện Nongbok, tỉnh Khammuane, nước Cộng hòa Dân chủ ​Nhân dân Lào.

Đây là dự án đặc biệt quan trọng, một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở nước ngoài, cung cấp phân bón Kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện Việt Nam đang phải nhập khẩu 100%).

Dự án khai thác muối mỏ Kali được Chính phủ Việt Nam giao cho Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư thực hiện, có phạm vi khai thác 10km2 với công suất khai thác 320.000 tấn/năm.

Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó Vinachem đóng góp bằng vốn tự có là 105 triệu USD và các nguồn vốn vay của ngân hàng thương mại của Việt Nam.

Dự án hoàn thành sẽ giảm đáng kể lượng phân bón Kali nhập khẩu của Việt Nam và Lào, giải quyết tình trạng thừa muối ăn, thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong nhấn mạnh dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammuane do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư là dự án có công nghệ hiện đại, góp phần quan trọng vào thúc đẩy vào phát triển kinh tế-xã hội của Lào. Dự án thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thủ tướng Thoongsing Thammavong biểu dương và đánh giá cao chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với phía Lào để triển khai các thủ tục cần thiết đưa dự án vào khởi công đúng tiến độ mà Chính phủ hai nước giao.

Thủ tướng Thoongsing Thammavong tin tưởng với kinh nghiệm của các chuyên gia, kỹ sư và công nhân Việt Nam, dự án sớm được đưa vào hoạt động, tạo việc làm cho nhân dân tỉnh Khammuane, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế của Lào.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ nhờ nỗ lực to lớn và sự hợp tác chặt chẽ, đầy hiệu quả giữa hai Đảng, hai Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào đã không ngừng được mở rộng và phát triển, với nhiều hình thức phong phú, qua đó Việt Nam luôn nằm trong nhóm các nước có vốn đầu tư lớn nhất tại Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ là hoạt động kinh tế đơn thuần hai bên cùng có lợi mà còn thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với đất nước Lào anh em và mong muốn đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước Lào.”

Theo Thủ tướng, dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammuane là dự án trọng điểm, nằm trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất của Việt Nam. Dự án sẽ là một doanh nghiệp, trở thành bộ phận của nền kinh tế Lào, khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước, trong đó có tỉnh Khammuane, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, chuyển giao công nghệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, dự án sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam-Lào, góp phần quan trọng không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ Lào anh em, cũng như các cấp chính quyền địa phương và tỉnh Khammuane đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Trung Lào và việc triển khai Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammuane.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Lào và chính quyền các cấp cho phép Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp tục triển khai dự án ở diện tích rộng hơn để bảo đảm nguồn nguyên liệu, có cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục thông quan đối với vật liệu, máy móc và thiết bị, thủ tục thuê đất và tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại dự án.

Đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành và chủ đầu tư trong triển khai các thủ tục để đưa dự án vào khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chấp hành nghiêm túc các quy định và luật pháp của nước bạn Lào, bảo đảm triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ và chất lượng, tiếp tục tích cực đóng góp vào công tác xã hội ở địa phương.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - nơi Bác Hồ kính yêu đã từng sống và hoạt động trong những năm đầu của Cách mạng từ 1929-1931 tại Xiengvang huyện Nongbok, tỉnh Khammuane, Lào.

Nói chuyện thân mật với bà con người Việt tại bản Xiengvang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được gặp gỡ bà con, những người con đất Việt xa quê hương đất nước nhưng luôn hướng về Tổ quốc với tình cảm và nhiều hoạt động tích cực, luôn giữ gìn truyền thống cách mạng yêu nước, đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, đồng thời tích cực góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet và bà con kiều bào ta tại bản Xiengvang, tỉnh Khammuane đã luôn chăm lo, hết lòng gìn giữ và tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước Lào cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương đã thường xuyên quan tâm, chăm lo gìn giữ Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm sâu đậm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đối với việc gìn giữ và vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ gắn bó hết sức đặc biệt, đã được vun đắp qua bao thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước. Việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thành công của sự nghiệp cách mạng của cả hai nước Việt Nam và Lào.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị bà con ta tại tỉnh Khammuane nói chung và bản Xiengvang nói riêng tiếp tục chấp hành tốt pháp luật sở tại, tích cực đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đồng thời luôn coi trọng, gìn giữ và tăng cường đoàn kết với nhân dân Lào anh em để góp phần vào việc củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của bà con đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh Khammuane./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích