Tiếng Việt | English

07/07/2015 - 14:28

Tổng Bí thư mong Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam

Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

 Ngay sau khi tới Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có những hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Chiều 6/7 giờ địa phương (tức sáng 7/7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ông Michael Froman về việc Chính quyền Hoa Kỳ đã được Quốc hội Hoa Kỳ trao Quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman bày tỏ vui mừng được hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử này; tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và quan hệ kinh tế - thương mại song phương nói riêng sẽ có những bước phát triển mới ngày càng tích cực sau chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế - thương mại mà hai nước đã đạt được sau 20 năm bình thường hóa quan hệ; cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng để quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực. Việc tham gia đàm phán Hiệp định TPP – một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này của Việt Nam. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng cho rằng Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP nên cũng gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP và đề nghị phía Hoa Kỳ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết và phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một Hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

Đại diện Thương mại Michael Froman đã trao đổi với Tổng Bí thư về một số vấn đề liên quan đến quá trình đàm phán TPP và cho rằng TPP được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích và các cơ hội thương mại và đầu tư lớn cho tất cả các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp và người dân Hoa Kỳ và Việt Nam. Tổng Bí thư khẳng định với Đại diện Thương mại Michael Froman Việt Nam đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP và sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã tới thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson. Ông là Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, nhiệm kỳ 1801-1809.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson

Vừa qua, tại Hoa Kỳ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 239 năm Ngày Quốc khánh 4 tháng 7. Trong lịch sử Hoa Kỳ, Tổng thống Thomas Jefferson là tác giả chính của Bản Tuyên ngôn Độc lập của nước này.

Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở đầu Người đã trích dẫn câu nói “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ. Thomas Jefferson khi còn là Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp đã chủ động đề nghị Hoàng tử Cảnh lúc này cũng đang ở Pari cung cấp một số giống lúa tốt để đem về Mỹ trồng thử.

Câu chuyện này diễn ra vào năm 1787 và được ghi lại như là mối liên hệ sớm nhất giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt hoa tại Nhà tưởng niệm; thăm nơi đặt tượng Tổng thống Thomas Jefferson và xem các tư liệu liên quan tới cuộc đời của Thomas Jefferson-một nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ông là khởi xướng sự chuyển giao quyền lực hòa bình giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa; giám sát Thỏa thuận mua vùng Lousiana từ Pháp năm 1803, mở rộng gấp đôi diện tích lãnh thổ Hoa Kỳ; cố gắng gìn giữ hòa bình và không để Hoa Kỳ bị kéo vào cuộc chiến giữa Anh và Pháp. Ông còn là người tham gia xây dựng Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng, và sáng lập trường Đại học Virginia.

Nhà tưởng niệm Tổng thống Jefferson được xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển với hệ thống các cột trụ đỡ mái vòm hình bán cầu, khánh thành vào năm 1943 nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Thomas Jefferson.

Cũng trong chiều qua (tức sáng sớm nay theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dự và chứng kiến Lễ bàn giao máy bay Boeing 787-9 Dreamliner giữa Tập đoàn Boeing của Mỹ và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến TGĐ Boeing Ray Conner trao chìa khóa tượng trưng của chiếc Boeing 787-9 đầu tiên cho TGĐ Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh

Buổi lễ được tổ chức tại sân bay Ronald Reagan. Dự buổi lễ về phía Hoa Kỳ có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Anthony Foxx, đại diện lãnh đạo Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch mở rộng và đổi mới đội tàu bay, đưa Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên ở Châu Á- Thái Bình Dương tiếp nhận và khai thác hai loại máy bay hiện đại thế hệ mới là Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB.
Theo kế hoạch, trong tháng 7 này, Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác máy bay Boeing 787-9 trên đường bay nội địa giữa Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh; sau đó là đường bay quốc tế đầu tiên giữa Việt Nam – Luân Đôn, trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á khai thác phiên bản hoàn thiện mới nhất của Boeing trên đường bay thẳng từ Đông Nam Á đến châu Âu.

Chiếc Boeing 787 Dreamliners đầu tiên của Vietnam Airlines được bàn giao ngày hôm nay nằm trong số 19 máy bay thân rộng với công nghệ hiện đại mà hãng Boeing sản xuất để Vietnam Airlines mở rộng quy mô đội tàu bay nhằm nâng cao năng lực hoạt động. Phát biểu tại Lễ bàn giao, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh nói: “Với những tính năng vượt trội, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, an toàn và tiện nghi hơn, đội tàu 787 sẽ đem đến cho khách hàng của Vietnam Airlines những trải nghiệm mới với chất lượng dịch vụ được cải thiện nâng cao hơn.”


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm khoang hạng Thương gia trên máy bay Boeing 787-9

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hoa Kỳ Anthony Foxx đánh giá “Quan hệ giữa Boeing và Vietnam Airlines là quan hệ đối tác có thể tạo nhiều công ăn việc làm và nhiều cơ hội để phát triển kinh tế tại Hoa Kỳ. Ở Hoa Kỳ chúng tôi có 1 câu thành ngữ “Cả hai bên đều cùng có lợi”, có nghĩa là các bạn là người chiến thắng, chúng tôi là người chiến thắng và cả hai bên cùng có lợi”.

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng khẳng định sự kiện chuyển giao máy bay Boeing 787 thế hệ mới là dấu mốc quan trọng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, hiệu quả không chỉ giữa hai doanh nghiệp mà còn là mối quan hệ của hai quốc gia trong lĩnh vực kinh tế thương mại - một trong những trọng tâm hợp tác Việt nam – Hoa Kỳ.

Cũng nhân dịp này, Vienam Airlines và Boeing đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản hợp tác. Trong thỏa thuận, Boeing đã chào hàng 8 chiếc máy bay Boeing 787-10 Dreamliner và 8 chiếc Boeing 777-8x. Vietnam Airlines sẽ xem xét kế hoạch phát triển nghiên cứu dự án tiền khả thi và báo cáo phê duyệt trước khi đi đến thỏa thuận chính thức.

Trưa nay theo giờ Hoa Kỳ (tức đêm nay theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong giai đoạn tới./.

Vũ Duy - Nhật Quỳnh - Huy Hoàng/VOV - Washington

Chia sẻ bài viết