Tiếng Việt | English

02/12/2021 - 15:49

Tổng kết mô hình cơ giới hóa trong gieo, cấy lúa

Ngày 02/12, Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy Lợi tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết mô hình cơ giới hóa trong gieo, cấy lúa tại hợp tác xã Nước Trong, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa.

Phó Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh - Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy Lợi tỉnh đã phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa, UBND xã Thủy Đông chọn Hợp tác xã Nước Trong để triển khai thực hiện mô hình với quy mô 20ha.

Khi tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 40% chi phí thực hiện (không quá 300 triệu đồng/mô hình); 40% chi phí đối với các khoản mục máy cấy, hệ thống gieo sạ mạ khay và khay mạ.

Trong quá trình thực hiện, ngành nông nghiệp huyện cũng sẽ tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, thường xuyên cùng nông dân thăm đồng và hướng dẫn, nhắc nhở nông dân ứng dụng đúng quy trình kỹ thuật.

Tham quan mô hình trình diễn cấy lúa bằng máy

Qua quá trình triển khai thực tế cho thấy, khâu sản xuất mạ khay được cơ giới hóa nên chủ động trong việc gieo và chăm sóc mạ, bảo vệ mạ tránh được những điều kiện thời tiết bất thuận. Việc đưa cơ giới hóa vào khâu gieo mạ và cấy giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất do giảm lượng phân bón, giảm sâu bệnh, giảm cỏ dại và nhân công.

Đồng thời, mô hình cũng giúp nông dân tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, từ đó mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, đặc biệt là ứng dụng máy cấy vào sản xuất. Ngoài ra, mô hình cũng giúp nông dân thay đổi nhận thức trong canh tác lúa, hướng đến giảm tác hại đến môi trường, sức khỏe cho con người và góp phần tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp chuyển dịch từ sản xuất thủ công kém hiệu quả sang cơ giới hóa, hiện đại hóa./.

Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết