Tiếng Việt | English

22/05/2021 - 12:40

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết giúp tái thiết Dải Gaza

Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Israel ngừng các cuộc giao tranh ở Jerusalem. Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng cam kết sẽ giúp đưa ra những nỗ lực nhằm tái thiết Dải Gaza.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, DC ngày 20/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ giúp đưa ra những nỗ lực nhằm tái thiết Dải Gaza, đồng thời khẳng định giải pháp hai nhà nước đối với Palestine và Israel là "giải pháp duy nhất" cho cuộc xung đột giữa hai bên.

Tổng thống Biden cũng đã yêu cầu Israel ngừng “các cuộc giao tranh giữa các nhóm cộng đồng" ở thành phố điểm nóng của Jerusalem, tuy nhiên nhấn mạnh "sẽ không có sự thay đổi trong cam kết của Mỹ đối với an ninh của Israel."

Theo Tổng thống Biden, sẽ không có hòa bình cho tới khi khu vực này thừa nhận rõ ràng sự tồn tại của Israel. Ý tưởng về một giải pháp hai nhà nước là nền tảng của ngoại giao quốc tế nhằm chấm dứt xung đột Israel-Palestine.

Tuy nhiên, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, chính sách mà Mỹ theo đuổi bị chỉ trích là ngang nhiên ủng hộ Israel và phớt lờ người Palestine./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết