Tiếng Việt | English

04/12/2022 - 12:19

Tổng thống Ukraine: Mức trần giá áp với dầu Nga chưa đủ cứng rắn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 3/12 cho rằng việc áp trần giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng là chưa đủ cứng rắn và sẽ không có tác dụng ngăn cản Nga tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh trong bài phát biểu qua video cho rằng, việc đặt ra giới hạn như vậy đối với giá dầu mỏ của Nga không phải là một quyết định nghiêm túc, mức giá 60 USD/thùng vẫn khá thoải mái đối với ngân sách của Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

Ông Zelensky cho rằng việc đặt giá trần ở mức 60 USD sẽ làm ngân sách Nga tăng thêm 100 tỷ USD mỗi năm. Số tiền này sẽ được sử dụng để tiếp tục gây bất ổn cho chính những quốc gia đang cố gắng tránh các quyết định lớn.

“Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi phải sử dụng tới những công cụ mạnh mẽ hơn mà thôi. Thật đáng tiếc khi để mất khoảng thời gian này”, ông Zelensky nói.

Trước đó, ngày 2/12, G7 và Australia đã đạt thỏa thuận áp trần giá dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng. Động thái này nhằm giảm thu nhập của Nga từ việc bán dầu, đồng thời ngăn chặn giá dầu toàn cầu tăng đột biến.

Ông Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine trước đó đã nói rằng trần giá dầu Nga nên được đặt ở mức 30 USD “để phá hủy nền kinh tế Nga nhanh hơn”./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

Chia sẻ bài viết