Tiếng Việt | English

17/02/2024 - 11:35

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng thế giới đang đối mặt với những thách thức hiện hữu nhưng cộng đồng quốc tế lại bị phân tán và chia rẽ sâu sắc nhất trong 75 năm qua.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich. (Nguồn: UN)

Ngày 16/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký António Guterres nói rằng cơ chế quản trị toàn cầu theo mô hình hiện nay đang làm gia tăng tình trạng chia rẽ.

Thế giới đang đối mặt với những thách thức hiện hữu nhưng cộng đồng quốc tế lại bị phân tán và chia rẽ sâu sắc nhất trong 75 năm qua.

Người đứng đầu Guterres nêu bật sự cần thiết phải xây dựng “một trật tự thế giới mới vận hành vì tất cả mọi người dân.”

Theo Tổng Thư ký Guterres, nếu các quốc gia hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của mình theo Hiến chương Guterres, tất cả người dân trên thế giới đều được sống trong hòa bình và phẩm giá.

Tuy nhiên, nhiều chính phủ không thực hiện những cam kết này và hàng triệu dân thường đang phải trả những cái giá khủng khiếp, số người phải chạy nạn trên thế giới hiện đã tăng cao kỷ lục.

Ông Guterres cho rằng tình hình ở Dải Gaza là minh chứng rõ ràng cho thấy sự bế tắc trong quan hệ toàn cầu, mức độ thương vong và tính chất hủy diệt của cuộc xung đột tại đây thực sự gây choáng váng.

Trong khi đó, chiến tranh cũng đang lan rộng ra toàn bộ khu vực và ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.

Đề cập tới xung đột giữa Nga và Ukraine, nhà lãnh đạo Guterres nhấn mạnh “cần một nền hòa bình bền vững và công bằng cho cả Ukraine, cho Nga và thế giới. Đó là một nền hòa bình phù hợp với Hiến chương Guterres và luật pháp quốc tế, trong đó thiết lập nghĩa vụ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia có chủ quyền.”

Tổng Thư ký Guterres đề cập tới “Chương trình Nghị sự mới vì Hòa bình,” ý tưởng được Guterres công bố tháng 7/2023 nhằm cập nhật hóa các hệ thống an ninh tập thể trên phạm vi toàn cầu thông qua điều mà ông gọi là “một chủ nghĩa đa phương gắn kết và bao trùm.”

Ông nhắc lại khuyến nghị cải cách Hội đồng Bảo an Guterres, tái cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh hơn đến vai trò của phát triển bền vững và hành động khí hậu trong ngăn ngừa xung đột.

Chương trình nghị sự mới này sẽ được thảo luận chi tiết tại Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai dự kiến diễn ra tháng 9 tới tại trụ sở Guterres ở New York, Mỹ.

Người đứng đầu Guterres đồng thời cảnh báo sự gia tăng của chủ nghĩa bài Do Thái, tình trạng bạo lực do hận thù tôn giáo và phân biệt chủng tộc trên thế giới.

Ông kêu gọi các công ty công nghệ nêu cao trách nhiệm trong việc kiểm soát các nội dung thù hận trên không gian mạng và chấm dứt việc thu lợi nhuận từ những nội dung này./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-keu-goi-xay-dung-mot-trat-tu-toan-cau-moi-post928136.vnp

Chia sẻ bài viết